Giải thưởng - LHP

Phim Hàn đến với các giải thưởng khu vực và quốc tế

24/01/2011

Năm đề cử cho Phim xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Thanh Long được trao cho những bộ phim Hàn Quốc mang tính sáng tạo của năm nay đã được tiết lộ ngày 10/11. Những đề cử đó là The Man from Nowhere, Moss, Secret Union, A Taoist WizardHousemaid.

Kang Woo Seok, người chỉ đạo của Moss và Im Sang Soo của Housemaid đã được đề cử giải Đạo diễn xuất sắc nhất cùng với Lee Jeong Beom của The Man from Nowhere, Jang Hoon của Secret Union và Choi Dong Hoon của A Taoist Wizard.

Lee Chang Dong

Kim Yun Jin từ phim truyền hình Lost của đài ABC được đề cử giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho diễn xuất của cô trong Harmony, một câu chuyện về những nữ tù nhân trong một đội hợp xướng cùng với Yoon Jeong Hee từ Poetry, người đã giành được giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Giải thưởng Daejong và Jeon Do Yeon, người trước đó đã giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes với phim chính kịch Secret Sunshine của đạo diễn Lee Chang Dong. Su Ae từ Midnight FM và Seo Yeong Hee của Bedevilled cũng được đề cử trong hạng mục này.

Với Nam diễn viên xuất sắc nhất, Lee Byung Hun từ I Saw the Devil và Kang Dong Won của Secret Union được đề cử cùng với Park Hee Soon từ A Barefoot Dream, Won Bin từ The Man from Nowhere và Jeong Jae Young từ Moss.

Riêng Poetry của đạo diễn Lee Chang Dong bị loại ra khỏi danh sách đề cử cho giải Phim xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất bởi Lee Chang Dong đã tẩy chay giải thưởng này và từ chối có mặt tại lễ trao giải từ năm 2002. Lee Chang Dong giành giải Phim xuất sắc nhất tại giải này với bộ phim ra mắt của ông Green Fish năm 1997.

Nhưng Chosun Ilbo, một tạp chí bảo thủ của Hàn Quốc tổ chức giải này, đã trải qua những mâu thuẫn thường xuyên với Lee Chang Dong khi ông còn là bộ trưởng Bộ văn hoá, thể thao và du lịch dưới một chính phủ tự do dẫn dắt bởi tổng thống quá cố Roh Moo Hyun năm 2003. Bất chấp điều này, nữ diễn viên Mun Sori và Jeon Do Yeon người đã đảm nhận vai chính trong phim của Lee Chang Dong đã được đề cử giải và đã tham dự những lễ trao giải trước đó.

“Bộ phim Poetry bị loại bởi Lee Chang Dong đã thể hiện một cách mạnh mẽ thông qua những cách trực tiếp hoặc gián tiếp rằng ông sẽ không tham dự lễ trao giải,” những nhà tổ chức phát biểu trong cuộc họp báo. “Nhưng chúng tôi đề cử Yoon Jeong Hee dựa trên một quyết định rằng giải thưởng không nên tước quyền của diễn viên được nhận giải thưởng của mình do chính kiến của đạo diễn và nhà sản xuất.”

Lễ trao giải Thanh Long năm nay được diễn ra vào ngày 26/11 tại Seoul.

Đề cử Poetry của Lee Chang Dong tại Liên hoan phim Cannes đã giành bốn giải thưởng ở quê nhà tại lễ trao Giải Deajong năm nay. Bộ phim đã giành được niềm vinh sự lớn khi thắng giải Phim xuất sắc nhất mà đạo diễn này đã giành được lần trước vào năm 2000 với Peppermint Candy (1999). Bộ phim cũng giành được giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho diễn xuất được các nhà phê bình khen ngợi của diễn viên gạo cội Yoon Jeong Hee, giải Diễn viên phụ xuất sắc nhất và Kịch bản xuất sắc nhất. Được dàn dựng bởi đạo diễn này, Poetry cũng giành giải Kịch bản xuất sắc nhất tại Cannes năm nay.

Poster phim Moss

Phim kinh dị Moss cũng mang về quê hương bốn giải trong đó có giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho Kang Woo Seok. Bộ phim đã đứng ở vị trí thứ nhất trong các phòng vé Hàn Quốc trong ba tuần này cũng giành giải Quay phim xuất sắc nhất, Âm thanh xuất sắc nhất và giải Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất. Những giải khác cũng dành cho Won Bin, người đã giành giải Nam diễn viên xuất sắc nhất cho The Man from Nowhere và Yoon Yeo Jeong, người đã giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho diễn xuất của cô trong bộ phim làm lại từ The Housemaid của Im Sang Soo. Bộ phim kinh dị giết người hàng loạt trên đảo Bedeviled, cũng được ra mắt tại Cannes đem về cho Jang Chul Soo giải Đạo diễn mới xuất sắc nhất. Để kỉ niệm cho những thành tựu đạt được của điện ảnh Hàn Quốc, nữ diễn viên gạo cội của Hàn Quốc Choi Eun Hee đã nhận được sự vinh danh cho sự cống hiến cả cuộc đời bao gồm cả quãng thời gian bị bắt đến Triều Tiên và sự trốn thoát trở về Hàn Quốc sau đó.

Giải Deajong (còn gọi là Grand Bell Awards), được biết đến như Oscar của Hàn Quốc, bắt đầu vào năm 1962 và đã tiếp tục, dù có nhiều gián đoạn, đến ngày nay.

Nữ diễn viên gạo cội Yoon Jeong Hee sẽ là người nhận được giải Cống hiến cả cuộc đời tại Liên hoan phim Quốc tế Cairo lần thứ 34 bắt đầu vào nàgy 30/11.

Yoon Jeong Hee sẽ trở thành người Hàn Quốc đầu tiên giành được giải thưởng này tại một liên hoan phim quốc tế. Bà cũng là một trong số các giám khảo của liên hoan.

“Tôi đã thực sự ngạc nhiên sau khi nhận ra rằng mình sắp giành được giải thưởng này từ Cairo bởi tôi không có một mối quan hệ trước đó nào với liên hoan này,” Yoon Jeong Hee cho biết, bà đang sống ở Pháp nhưng đã trở về Seoul cùng với chồng, nghệ sĩ dương cầm nổi danh Paik Kun Woo, vào cuối tuần trước.

Yoon Jeong Hee

Nữ diễn viên 66 tuổi này đang trải nghiệm thời kì phục hưng của mình. Yoon Jeong Hee giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Daejong vào ngày 29/10 cho vai diễn của bà trong Poetry, bộ phim giành được giải Kịch bản xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes vào tháng 5. Giải thưởng Daejong của Yoon Jeong Hee là giải thưởng thứ ba nữ diễn viên này nhận được từ lễ trao giải có tuổi đời lâu nhất Hàn Quốc.

Trong Poetry, Yoon Jeong Hee thể hiện Mi Ja, một người bà ở tuổi 60 học cách làm thế nào để viết thơ, đem về những lời phê bình tích cực và bà đã được báo giới quốc tế nhắc đến như một ứng cử viên sáng giá cho giải nữ Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho Liên hoan phim Cannes (bà không giành giải này).

Poetry đánh dấu sự trở lại của Yoon Jeong Hee với màn ảnh rộng sau 16 năm vắng mặt.

Sau khi kết hôn với Paik Kun Woo vào năm 1976, Yoon Jeong Hee chọn sống như một người vợ của nghệ sĩ hơn là tiếp tục nghiệp diễn và bà chuyển đến Paris cùng với chồng mình, chỉ thỉnh thoảng trở lại Hàn Quốc để làm phim. Nhưng điều này không phải bởi vì chưa có một sự nghiệp thành công.

Trước khi rời đi, bà là một những những nữ diễn viên nổi tiếng nhất vào thế hệ của bà

Yoon Jeong Hee là người đẹp có sức ảnh hưởng của phim ảnh Hàn Quốc từ cuối thập kỉ 60 đến cuối thập kỉ 80. Bà đã ra mắt với một vai diễn chính trong phim Cheongchun Geukjang vào năm 1967, hạ gục hy vọng của 1.200 người khác cho vai diễn này.

Trong thời kì hoàng kim của bà, bà đã diễn xuất trong tổng số 330 phim, diễn chính trong tất cả ngoại trừ năm phim. Qua các năm, bà đã được vinh danh với 25 giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Những người nhận được giải Cống hiến cả cuộc đời của Liên hoan phim Quốc tế Cairo trước đây bao gồm Elizabeth Taylor (1979), Sophia Loren (1998) và Alain Delon và Catherine Deneuve (1999).

Dịch: © Chi Nguyễn @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Hollywood Reporter, KOFIC, JoongAng Daily