Giải thưởng - LHP

Quả cầu vàng thể hiện tình yêu và sự lạnh nhạt

25/01/2011

Kết quả đề cử Quả cầu vàng, như được dự đoán trước, xoay quanh The King’s Speech. Bộ phim chính kịch cổ trang về Vua George VI được đánh giá cao, mang về bảy đề cử, bao gồm đề cử cho Phim chính kịch xuất sắc nhất.

Nhưng điều khiến cho Hollywood phấn chấn hẳn lên là việc thất bại hoàn toàn của bộ phim True Grit có triển vọng đoạt giải Oscar của hãng Paramount, do Ethan và Joel Coen làm đạo diễn và một làn sóng bình chọn cho The Fighter, một phim chính kịch về thi đấu quyền anh mất hơn bốn năm để thực hiện và giành được sáu đề cử.

“Tôi là người cực kỳ mê tín, vì thế hy vọng đây là tin tốt lành cho bộ phim,” Todd Lieberman, đồng chủ tịch hãng phim Mandeville phát biểu, hãng phim này cuối cùng thì cũng hợp tác với Relativity Media để thực hiện The Fighter sau khi Paramount gặp trở ngại với vấn đề chi phí nhưng cuối cùng thì đã đồng ý phân phối phim.

The Social Network, câu chuyện của David Fincher về tham vọng trong thời đại Internet, cùng giành được sáu đề cử. Những phim có triển vọng đoạt giải khác là Black Swan, một phim của Darren Aronofsky về một nữ diễn viên múa balê bị loạn trí, và bom tấn kẻ xâm lược giấc mơ Inception của Christopher Nolan, được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người bình chọn, với bốn đề cử cho mỗi phim.

Giải Quả cầu vàng, do Hiệp hội Báo chí Nước ngoài tại Hollywood tổ chức, một tổ chức gồm có 90 nhà biên kịch và những người làm nghề tự do, không được đánh giá là một sự kiện nghệ thuật nghiêm túc, nhưng họ đã chứng tỏ là một dự đoán phù hợp về người chiến thắng cuối cùng ở giải Oscar hạng mục Phim xuất sắc nhất. Tổ chức này vẫn cố gắng quên đi lần đã trao giải Ngôi sao của năm vào năm 1981 cho Pia Zadora, một điều nhiều nhà chiến lược giải thưởng đã nhắc tới khi nhìn lại dánh sách đề cử khó hiểu cho các hạng mục năm nay. Các hãng phim từ lâu cảm thấy rằng tổ chức này có xu hướng đề cử dựa trên sức ảnh hưởng của sao thay vì diễn xuất, vì họ muốn tạo sự chú ý trên thảm đỏ.

Trong trường hợp đó năm nay: Anglelina Jolie, người bất ngờ nhận được đề cử cho vai diễn một phụ nữ Anh bí ẩn trong The Tourist. Hành động kỳ quặc này gồm ba đề cử, trong đó có một đề cử cho hạng mục Phim hài kịch hay âm nhạc xuất sắc nhất, mặc dù phim nhận được những phê bình gay gắt và không có khán giả tại phòng vé.

Tương tự, trò hề Burlesque, với sự tham gia của Christina Aguilera và Cher được đề cử cho Phim hài kịch hay âm nhạc xuất sắc nhất, một thể loại cũng bao gồm Alice in Wonderland và phim không thuộc thể loại hài kịch cũng như âm nhạc Red, một phim hành động có sự tham gia của Bruce Willis, Helen Mirren và John Malkovich trong vai những điệp viên bí mật đã giải nghệ.

Những người bình chọn thường tập trung vào những ngôi sao trẻ, có thể là với nỗ lực thu hút khán giả trẻ tuổi xem lễ trao giải trên truyền hình. Emma Stone được đề cử cho giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho thể loại phim hài kịch hay âm nhạc cho phim âm nhạc trường học Easy A; Anne Hathaway cũng được đề cử cho thể loại phim này, cho phim hài lãng mạn Love and Other Drugs.

Nhìn chung, danh sách đề cử này không hề giúp ta hiểu được nhiều về cuộc đua Oscar năm nay, nhưng lại cho thấy những khó khăn của các hãng phim trong việc tuyên truyền phim trước thềm lễ trao giải của Viện Hàn lâm, được tổ chức vào ngày 27/2.

Từ nhiều năm nay, giải Quả cầu vàng được cho rằng cũng quan trọng không kém các giải của Viện Hàn lâm, với phần lớn thời gian, Phim xuất sắc nhất tại giải Oscar thường là phim từng thắng hạng mục Phim chính kịch hoặc Phim hài hay âm nhạc của giải Quả cầu vàng. Nhưng năm ngoái, khi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh mở rộng danh sách đề cử phim xuất sắc nhất từ 5 lên 10 phim, khả năng báo trước của giải Quả cầu vàng đã không còn chính xác.

Một nửa số ứng viên cho hạng mục Phim xuất sắc nhất giải Oscar năm ngoái không nằm trong 10 đề cử xuất sắc nhất của giải Quả cầu vàng. Phim chiến thắng tại giải Quả cầu vàng là Avatar, nhưng The Hurt Locker lại là phim đoạt giải cao nhất tại Oscar. Nine, có triển vọng thắng cuộc ở giải Quả cầu vàng với năm đề cử, không giành được giải Oscar hay Quả cầu vàng nào.

Tổ chức báo chí này cũng cấm thành viên bình chọn các phim hoạt hình vào hạng mục Phim xuất sắc nhất, và cách đối xử này cũng làm khả năng tiên đoán của Quả cầu vàng đối với Oscar trở nên kém hiệu quả hơn, nhất là khi nhiều phim hoạt hình (như Toy Story 3) có thể trở thành những ứng cử viên nặng ký tại giải Oscar.

Kết quả cuối cùng của hệ thống bình chọn giải thưởng mới của Viện hàn lâm: Những người bình chọn giải Quả cầu vàng không thể có ảnh hưởng gì tới người chiến thắng giải Oscar trong tương lai một giải và không thể ngăn cản một bộ phim như District 9, mà năm ngoái chỉ có một đề cử Quả cầu vàng (hạng mục Kịch bản) được đề cử cho hạng mục Phim xuất sắc nhất tại giải thưởng của Viện Hàn lâm. Trong thực tế, các đề cử và các phim thất bại đều sự là khuyến khích công chúng và các nhà giải thưởng chiến lược hâm nóng những ứng viên tranh giải đa dạng mà thôi.

Trong khi đó, những người được đề cử thì thường cảm thấy trộn lẫn giữa sự sung sướng và lịch thiệp. Khi được gọi điện thoại phỏng vấn vào lúc 1h30 sáng ở Úc, Tom Hooper, được đề cử cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc cho phim The King’s Speech, phát biểu: “Tôi nghĩ điều này thật phấn khích và bất ngờ. Tôi cho rằng mình có thể sẽ mất cả đêm để nói chuyện điện thoại mất.” Ngược lại, Melissa Leo, được đề cử cho vai diễn một bà mẹ trơ tráo và hống hách trong The Fighter, thì nói, “Đây là một nhóm người đặc biệt với khẩu vị đặc biệt, và tôi cảm thấy vui khi có thể khiến họ vừa lòng.”


Colin Firth trong The King's Speech


Như thường lệ, Hollywood sẽ chú ý thái quá vào những bộ phim và những đóng góp bị gạt đi. Ben Affleck bị lờ đi trong các hạng mục đạo diễn, biên kịch và diễn xuất trong The Town, một phim chính kịch về cướp ngân hàng, chỉ có được một đề cử cho hạng mục diễn viên phụ, giành cho Jeremy Renner. (“Thật là điên rồ”, Renner nói về đề cử của mình.)

Việc True Grit bị loại bỏ qua không hề là điều ngạc nhiên, nhất là khi tìm hiểu thêm về mối quan hệ của Hiệp hội Báo chí với phim viễn tây và anh em nhà Coen. Bộ phim No Country for Old Men của họ không đoạt được giải Quả cầu vàng cho ở hạng mục Phim điện ảnh chính kịch xuất sắc nhất, mặc dù nó giành được nhiều giải thưởng khác và tiếp tục đoạt được giải Oscar ở hạng mục Phim xuất sắc nhất năm 2008. Bối rối hơn cho các nhà chiến lược giải thưởng kỳ cựu đó là sự lạnh nhạt đối với Leonardo DiCaprio, từng nổi tiếng đối với Hiệp hội Báo chí Nước ngoài nhưng không nhật được đề cử nào cho vai diễn trong Inception và cả Shutter Island.

Khi các giải thưởng điện ảnh thu hút sự chú ý của khán giả, thể loại phim truyền hình trong những năm gần đây có nhiều các ngôi sao quyền lực khiến cho việc truyền hình giải Quả cầu vàng là một sự kiện đáng để xem. Năm nay, các tên tuổi lớn được đề cử cho thể loại phim truyền hình bao gồm Jon Hamn (Mad Men), Alec Baldwin (30 Rock), Steve Carell (The Office) và Al Pacino (You Don’t Know Jack).

Bộ phim Glee của hãng Fox là một trong những phim truyền hình dẫn đầu với năm đề cử. HBO, gần như luôn luôn là một ngôi nhà quyền lực tại giải Quả cầu vàng, là mạng lưới truyền hình hàng đầu, với 12 đề cử, bao gồm cho các phim Temple Grandin, The PacificYou Don’t Know Jack.

Có khoảng 17 triệu người theo dõi chương trình truyền hình năm ngoái, tăng 14% so với năm trước đó. Diễn viên hài người Anh Ricky Gervais sẽ lại là người dẫn chương trình, dự kiến phát sóng vào ngày 16/1 trên kênh NBC.

Giải Quả cầu vàng năm nay căng thẳng hơn so với mùa giải thưởng các năm, khi các nhà tài trợ buổi lễ trao giải vẫn đang vướng vào một vụ kiện tụng. Vào giữa tháng mười một Hiệp hội Báo chí Nước ngoài kiện hãng Dick Clark, từng tổ chức sự kiện này từ năm 1983.

Trong lời buộc tội của mình Hiệp hội Báo chí Nước ngoài cho rằng hãng này đã cố tình sử dụng các quyền đối với giải Quả cầu vàng bằng cách “lén lút” ký một thỏa thuận về truyền hình tám năm với NBC. Hãng Dirk Clark được Red Zone Capital Partners kiểm soát từ năm 2007, cho rằng lời buộc tội này là vô căn cứ.

Mùa phim năm nay cũng trở nên u ám vì một vụ ám sát bí ẩn. Vào tháng mười một, nhà báo Ronni Chasen, một nhân vật quen thuộc tại các lễ trao giải thưởng, đã bị bắn ngay trong xe của mình sau khi tham dự một buổi công chiếu phim. Sự kiện này thúc đẩy một cuộc điều tra có liên quan đến một cựu tù nhân, Harold Martin Smith, người đã tự sát khi bị cảnh sát tra hỏi.

Trước đấy, mùa phim năm nay cũng trở nên u ám hơn khi Michael Douglas, người tham gia vào hai bộ phim Wall Street: Money Never SleepsSolitary Man bị chẩn đoán là mắc bệnh ung thư vòm họng. Vào thứ ba ông được đề cử cho giải diễn viên phụ trong loạt phim Wall Street.

“Tôi đã rất mong chờ những tin tốt lành,” Douglas phát biểu. Khi được hỏi liệu Douglas, người đang theo một quá trình điều trị bệnh ung thư khắc nghiệt, có tham gia buổi lễ trao giải được không, người phát ngôn của ông, Allen Burry nói, “Tôi nghĩ là ông ấy muốn tham gia.”

Những đề cử Giải Quả cầu vàng nói cho chúng ta biết gì về mùa giải thưởng năm nay?Với những đề cử Giải Quả cầu vàng vừa được công bố, cuộc chạy đua giải thưởng hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta. Trong số các đề cử, có một số như mong đợi nhưng cũng có một số điều ngạc nhiên.

Sau khi biết những đề cử Quả cầu vàng, chúng ta có thêm những thông tin gì? Những phim nào đang đứng vững và phim nào đã mất hy vọng? Và giải thưởng này có ảnh hưởng thế nào đối với cả mùa giải thưởng còn lại? Sau đâu là một số nhận xét của các nhà chuyên gia trong ngành.

Mùa giải thưởng năm nay có thể sẽ chỉ có hai đối thủ

Không người nào chú ý tới mùa giải thưởng này sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi King’s Speech có được hầu hết các đề cử giải Quả cầu vàng, bao gồm cả đề cử cho Phim điện ảnh xuất sắc nhất – thể loại chính kịch và Nam diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất – thể loại chính kịch. Như David Poland của tờ Movie City News cho biết, “Bộ phim được cho là ứng viên triển vọng cho giải Oscar từ Toronto. Không có gì thay đổi ở đây, ngoại trừ nhận thức của phương tiện truyền thông.”

Cũng không có ai kỳ vọng điều gì ít hơn một buổi trình diễn mạnh mẽ cho The Social Network, đã thống trị các giải của các nhà phê bình và thu về sáu đề cử giải Quả cầu vàng (chỉ xếp sau King’s Speech).

“Tôi nghĩ đường đua này chỉ có hai đối thủ vào khắp mùa giải thưởng,” Dave Karrger của Entertainment Weekly phát biểu.

Điều này có thể dẫn tới việc các phim khác như Black Swan được mời tới bữa tiệc, nhưng lại không thể mang về giải thưởng cao nhất.

The Fighter cũng có nhiều triển vọng

Mặc dù giải Oscar Phim xuất sắc nhất có thể là một cuộc chiến giữa King’s SpeechSocial Network, chúng ta không thể giảm bớt được sức mạnh của The Fighter tại giải Quả cầu vàng: với sáu đề cử và giữ đồng vị trí thứ hai với Social Network.

Fighter cũng duy trì hy vọng đoạt giải Phim xuất sắc nhất và Nam diễn viên phụ xuất nhất nhất, nhưng một số nhà dự đoán mong đợi bộ phim này không chỉ đoạt có đề cử giải Quả cầu vàng cho Phim xuất sắc nhất, mà còn có những đề cử ở cả lĩnh vực diễn xuất và đạo diễn. Điều đó đặt bộ phim vào một vị trí rất mạnh mẽ để tiến lên.

True Grit bị thương nhưng chưa chết

Ngạc nhiên lớn nhất tại giải Quả cầu vàng năm nay (bên cạnh sự thiên vị lạ lùng dành cho The Tourist) đó là True Grit hoàn toàn bị lờ tịt. Anh em đạo diễn Coen từng là con cưng của giải Oscar, và nhiều người mong đợi họ sẽ có thêm những đề cử đình đám khác. Nhưng Hiệp hội Báo chí Nước ngoài hoàn toàn từ chối bộ phim. Liệu cơ hội Oscar có đã tắt hoàn toàn? Đừng tin vào điều đó.

True Grit chưa hề chết – hãy cứ xem Crash xem,” Poland nói. Crash là phim năm 2004 không nhận được đề cử cho giải Quả cầu vàng nhưng rốt cục lại đoạt giải Oscar Phim xuất sắc nhất. “Số phận của phim sẽ được phản ứng công chúng định đoạt, chứ không phải là nhóm các nhà phê bình và những người tổ chức giải Quả cầu vàng.”

Cũng tương tự, No Country for Old Men của anh em nhà Coen đạo diễn cũng không chiến thắng giải Phim xuất sắc nhất tại giải Quả cầu vàng nhưng lại chiến thắng tại giải Oscar. Điều này, theo Karger, cho thấy thành viên Hiệp hội Báo chí Nước ngoài chỉ đơn giản “không tôn thờ anh em nhà Coen như các nhà phê bình phim và Viện Hàn lâm mà thôi.”

“Thực tế là không có gì ngạc nhiên cả,” anh cho biết thêm. “Nhưng những nhà báo nước ngoài có thể không tôn sùng thể loại viễn tây như Viện Hàn lâm. Tôi vẫn cho rằng True Grit là một dự đoán khá chắc chắn cho đề cử giải Phim xuất sắc nhất.”

Quả cầu vàng không phải là một nhà dự đoán giải thưởng Oscar chính xác

Điều ta phải ghi nhớ là Quả cầu vàng không có lịch sử dự đoán chính xác về kết quả Oscar. Tại giải Quả cầu vàng năm vừa rồi Avatar đoạt giải Phim điện ảnh xuất sắc nhất – thể loại chính kịch, nhưng lại thua The Hurt Locker ở giải Oscar. Năm 2008, Atonement thắng lớn, chỉ để thua No Country for Old Men tại giải Oscar. Ngoài ra còn nhiều ví dụ khác nữa.

“Giải Quả cầu vàng chỉ cho thấy những nhà báo nước ngoài sắp nghỉ hữu nghĩ ai nên được đề cử Oscar và họ muốn thấy ai trên thảm đỏ,” Poland nói.


Các đề cử cho giải Quả cầu vàng năm 2011:

Phim điện ảnh

Phim xuất sắc nhất – Thể loại chính kịch
* Black Swan
* The Fighter
* Inception
* The King’s Speech
* The Social Network


Phim xuất sắc nhất – Thể loại ca nhạc, hài
* Alice in Wonderland
* Burlesque
* The Kids Are All Right
* Red
* The Tourist


Nam diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất – Thể loại chính kịch
* Jesse Eisenberg, phim The Social Network
* Colin Firth, phim The King’s Speech
* James Franco, phim 127 Hours
* Ryan Gosling, phim Blue Valentine
* Mark Wahlberg, phim The Fighter

Nữ diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất – Thể loại chính kịch
* Halle Berry, phim Frankie & Alice
* Nicole Kidman, phim Rabbit Hole
* Jennifer Lawrence, phim Winter’s Bone
* Natalie Portman, phim Black Swan
* Michelle Williams, phim Blue Valentine

Nam diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất – Thể loại ca nhạc, hài
* Johnny Depp, phim Alice in Wonderland
* Johnny Depp, phim The Tourist
* Paul Giamatti, phim Barney’s Version
* Jake Gyllenhaal, phim Love & Other Drugs
* Kevin Spacey, phim Casino Jack

Nữ diễn diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất – Thể loại ca nhạc, hài
* Annette Bening, phim The Kids Are All Right
* Anne Hathaway, phim Love & Other Drugs
* Angelina Jolie, phim The Tourist
* Julianne Moore, phim The Kids Are All Right
* Emma Stone, phim Easy A

Nam diễn viên phụ điện ảnh xuất sắc nhất
* Christian Bale, phim The Fighter
* Michael Douglas, phim Wall Street 2: Money Never Sleeps
* Andrew Garfield, phim The Social Network
* Jeremy Renner, phim The Town
* Geoffrey Rush, phim The King’s Speech

Nữ diễn viên phụ điện ảnh xuất sắc nhất
* Amy Adams, phim The Fighter
* Helena Bonham Carter, phim The King’s Speech
* Mila Kunis, phim Black Swan
* Melissa Leo, phim The Fighter
* Jackie Weaver, phim Animal Kingdom

Phim hoạt hình xuất sắc nhất
* Despicable Me
* How to Train Your Dragon
* The Illusionist
* Tangled
* Toy Story 3


Đạo diễn xuất sắc nhất – Phim điện ảnh
* Darren Aronofsky, phim Black Swan
* David Fincher, phim The Social Network
* Tom Hooper, phim The King’s Speech
* Christopher Nolan, phim Inception
* David O. Russell, phim The Fighter

Kịch bản xuất sắc nhất – Phim điện ảnh
* Danny Boyle và Simon Beaufoy, phim 127 Hours
* Lisa Cholodenko và Stuart Blumberg, phim The Kids Are All Right
* Christopher Nolan, phim Inception
* David Seidler, phim The King’s Speech
* Aaron Sorkin, phim The Social Network

Các khúc gốc trong phim hay nhất – Phim điện ảnh
* “Bound to You” – phim Burlesque
* “Coming Home” – phim Country Strong
* “I See The Light” – phim Tangled
* “There’s a Place for Us” – phim The Chronicles of Narnia: Voyage of the Dawn Treader
* “You Haven’t Seen the Last of Me” – phim Burlesque

Nhạc phim xuất sắc nhất – Phim điện ảnh
* Alexandre Desplat, phim The King’s Speech
* Danny Elfman, Alice in Wonderland
* A.R. Rahman, 127 Hours
* Trent Reznor and Atticus Ross, The Social Network
* Hans Zimmer, Inception

Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất
* Biutiful – Tây Ban Nha
* The Concert – Pháp
* The Edge – Pháp
* I Am Love – Italy
* In a Better World – Đan Mạch

Phim truyền hình

Phim truyền hình xuất sắc nhất – Thể loại chính kịch
* Boardwalk Empire (HBO)
* Dexter (Showtime)
* The Good Wife (CBS)
* Mad Men (AMC)
* The Walking Dead (AMC)

Phim truyền hình xuất sắc nhất – Thể loại ca nhạc, hài
* 30 Rock (NBC)
* The Big Bang Theory (CBS)
* The Big C (Showtime)
* Glee (Fox)
* Modern Family (ABC)
* Nurse Jackie (Showtime)

Nữ diễn viên truyền hình xuất sắc nhất – Thể loại chính kịch
* Julianna Margulies, The Good Wife
* Elisabeth Moss, Mad Men
* Piper Perabo, Covert Affairs
* Katy Sagal, Sons of Anarchy
* Kyra Sedgewick, The Closer

Nam diễn viên truyền hình xuất sắc nhất – Thể loại chính kịch
* Steve Buscemi, Boardwalk Empire
* Bryan Cranston, Breaking Bad
* Michael C. Hall, Dexter
* Jon Hamm, Mad Men
* Hugh Laurie, House

Nữ diễn viên truyền hình xuất sắc nhất – Thể loại ca nhạc, hài
* Toni Collette, The United States of Tara
* Edie Falco, Nurse Jackie
* Tina Fey, 30 Rock
* Laura Linney, The Big C
* Lea Michelle, Glee

Nam diễn viên truyền hình xuất sắc nhất – Thể loại ca nhạc, hài
* Alec Baldwin, 30 Rock
* Steve Carell, The Office
* Thomas Jane, Hung
* Matthew Morrison, Glee
* Jim Parsons, The Big Bang Theory

Phim truyền hình ngắn xuất sắc nhất
* Carlos (Sundance Channel)
* The Pacific (HBO)
* Pillars of the Earth (STARZ)
* Temple Grandin (HBO)
* You Don’t Know Jack (HBO)

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho thể loại phim truyền hình ngắn
* Hayley Atwell, Pillars of the Earth
* Claire Danes, Temple Grandin
* Judi Dench, Return to Cranford
* Romola Garai, Emma
* Jennifer Love Hewitt, The Client List

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho thể loại phim truyền hình ngắn
* Idris Elba, Luther
* Ian McShane, Pillars of the Earth
* Al Pacino, You Don’t Know Jack
* Dennis Quaid, The Special Relationship
* Edgar Ramirez, Carlos

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho thể loại phim truyền hình
* Hope Davis, The Special Relationship
* Jane Lynch, Glee
* Kelly MacDonald, Boardwalk Empire
* Julia Stiles, Dexter
* Sofia Vergara, Modern Family

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho thể loại phim truyền hình
* Scott Caan, Hawaii Five-0
* Chris Colfer, Glee
* Chris Noth, The Good Wife
* Eric Stonestreet, Modern Family
* David Strathairn, Temple Grandin

Dịch: © Hà Ngọc @Quaivatdienanh.com
Nguồn: New York Times; MTV