Tin tức

Blumhouse có thể sáng tạo lại Dracula như thế nào

26/03/2020

Karyn Kusama sẽ chỉ đạo dự án, có thể chứng kiến việc sáng tạo lại nhân vật tương tự cách làm đã hiệu quả cho The Invisible Man.

Dracula đã đội mồ sống dậy! Tiếp sau thành công The Invisible Man của Leigh Whannell hồi tháng 2, Blumhouse sẽ tiến tới với một nhân vật khác trong dàn quái vật kinh điển của Universal: Bá tước Dracula.

Dracula của Universal năm 1931

The Hollywood Reporter đã đưa tin đạo diễn Karyn Kusama và các biên kịch Matt Manfredi và Phil Hay, êkíp đằng sau The Invitation (2015) và Destroyer (2018), sẽ đưa nhân vật huyền thoại của Bram Stoker vào thời hiện đại. Bộ phim sẽ không được kết nối với The Invisible Man, vì Universal đã từ bỏ kế hoạch Vũ trụ Bóng tối của mình sau thất vọng phê bình và tài chính của The Mummy (2017). Theo cách tiếp cận lấy nhà làm phim làm động lực gần đây của Universal đối với những quái vật kinh điển của họ, Kusama sẽ có quyền tự do làm gì đó với nhân vật đã nhiều thập kỷ chưa ai thành công: khiến Dracula lại trở nên đáng sợ.

Vì vị trí của mình trong sở hữu đại chúng, Dracula là nhân vật được chuyển thể nhiều nhất, được đưa vào cuộc sống — nói theo nghĩa bóng — trong phim điện ảnh, truyền hình và chuyển thể sân khấu khắp thế giới. Tuy nhiên, đối với tất cả những chuyển thể đó, chỉ một số ít nổi lên thành kinh điển của thể loại. Và số phiên bản làm khán giả trong thời đại tương ứng thực sự sợ hãi còn ít hơn nữa.

Drácula, bộ phim nói tiếng Tây Ban Nha của George Melford được xem là bản chuyển thể vượt trội

Ngay cả Dracula của Universal (1931), đã tung ra những quái vật kinh điển của Universal và tạo tiền đề cho sự nổi tiếng của bộ phim kinh dị này, thường được những người sành thể loại xem là một tác phẩm chuyển thể tiểu thuyết của Stoker kém hơn, bất chấp diễn xuất mang tính biểu tượng của Bela Lugosi và tầm quan trọng lịch sử của bộ phim.

Trong khi bộ phim từ đạo diễn Tod Browning này đã ăn sâu vào ý thức cộng đồng, bộ phim nói tiếng Tây Ban Nha của George Melford, được quay trên cùng bối cảnh với phim của Browning, được xem là bản chuyển thể vượt trội. Sao chăng nữa, Drácula đã chứng minh đủ phổ biến để xuất hiện trong năm phần tiếp theo những năm 30 và 40. John Badham đã đạo diễn một bản chuyển thể mới của Dracula năm 1979, với Frank Langella tận dụng nhận biết về nhân vật này như một hình tượng lãng mạn, nhờ Lugosi.

Nosferatu the Vampyre (1979) của Werner Herzog

Nói đến các bản chuyển thể Dracula vượt thời gian về khả năng làm khán giả ớn lạnh, theo ý kiến của người viết, Nosferatu (1922) của FW Murnau, một bản chuyển thể lậu cuốn tiểu thuyết của Stoker, và bản làm lại của Werner Herzog, Nosferatu the Vampyre (1979) vẫn là tiêu chuẩn vàng. Dracula của đạo diễn Hammer Horror (1958) với sự tham gia của Christopher Lee theo sát phía sau và mang đến một chủ nghĩa gothic đẳng cấp cho nhân vật. Sáu lần hóa thân của Lee cho nhân vật đã trở thành biểu tượng như hóa thân của Lugosi.

Bản chuyển thể gần đây nhất của Dracula vừa gợi tưởng vừa gây sửng sốt, khó có thể được coi là gần đây nữa. Francis Ford Coppola xử lý Dracula của Bram Stoker cho Columbia Pictures, với Gary Oldman đóng chính, hình dung câu chuyện như một sử thi, hoàn chỉnh với tất cả sự vĩ đại mà một nhân vật hấp dẫn như Dracula, và một đạo diễn đầy tham vọng như Coppola, có thể tập hợp được. Bộ phim lần lượt lấy cảm hứng từ kiệt tác châm biếm của Mel Brooks, Dracula: Dead and Loving It (1995).

Dracula 1992 của Francis Ford Coppola

Trong khi Dracula ngủ yên gần 30 năm kể từ sau bộ phim của Coppola, sự hiện diện của vị bá tước này đã suy yếu ngay cả khi sự phổ biến của ma cà rồng tăng lên trong thiên niên kỷ mới. Hai nỗ lực mới nhất hồi sinh nhân vật của Universal, Van Helsing (2004), còn xa mới thú vị như nó được ghi nhận, và Dracula Untold (2014) đã theo một cách tiếp cận cùn mòn, thiếu kinh dị, của Batman Begins đối với nhân vật, không hề đánh trúng tim đen sợ hãi của khán giả.

Quá khứ điện ảnh của Dracula rất quan trọng để mong chờ bản chuyển thể sắp tới của Kusama. Chắc chắn sẽ có nghi ngờ về nhu cầu lặp lại Dracula và than thở việc Blumhouse không xử lý một quái vật ít xuất hiện hơn. Nhưng đã quá lâu rồi không có phim mới nào về nhân vật này có cơ hội tái định nghĩa các huyền thoại, và những cơn ác mộng của khán giả. Như phim bộ truyền hình Dracula của BBC đã chứng minh trong năm nay, vẫn còn cơn khát lớn muốn thấy nhân vật được tiếp cận qua lăng kính mới và thấy hắn hoạt động trong thế giới hiện đại và vẫn đáng sợ, một yếu tố mà giới phê bình loạt phim của BBC có ý kiến trái chiều.

Phim bộ truyền hình Dracula của BBC đã chứng minh trong năm nay, vẫn còn cơn khát lớn muốn thấy nhân vật được tiếp cận qua lăng kính mới

Một phần của cuộc đấu tranh để đưa Dracula đến hiện tại, mà chúng ta đã thấy nỗ lực trong Dracula 2000 (2000) và Blade: Trinity (2004), là khao khát bám sát các đặc điểm trong quá khứ, đồng thời đẩy Dracula vào các hộp đêm nhạc rock metal. Sự xen kẽ các hình tượng trở nên sai niên đại một cách khó chịu. Có lẽ để khiến Dracula thành ác mộng trở lại, phải ý thức rằng, bất chấp sự bất tử của mình, nhân vật này có thể tồn tại riêng biệt như một nhân vật của quá khứ, hoặc như một nhân vật của hiện tại, nhưng hiếm khi nào là cả hai.

Dự án của Blumhouse với Kusama là một trong số các dự án xoay quanh Dracula đang triển khai. Nhà làm phim Rocketman Dexter Fletcher đang chỉ đạo Renfield cho Universal, một phim hài kinh dị tập trung vào sự quen thuộc của Dracula và dựa trên chào hàng của Robert Kirkman. André Ovredal đạo diễn The Last Voyage of the Demeter cho Amblin, dựa trên chương này trong tiểu thuyết của Stoker, chứng kiến vị bá tước đi từ Transylvania đến London. Matt Stawski đang phát triển Monster Mash cho Universal, phim nhạc kịch dựa trên ca khúc mới cùng tên và nói về Dracula. Robert Eggers vẫn đang nghiên cứu một bản chuyển thể mới cho Nosferatu, đang tạm gác qua một bên để ưu tiên sử thi Viking của ông, The Northman.

Blade: Trinity (2004)

Và trên truyền hình, ABC đã đặt hàng The Bridges, tập trung vào Cô dâu của Dracula, với Goran Visnjic trong vai ngài bá tước, và đã có những bàn bạc về một phim bộ truyền hình Dracula thứ hai cho BBC. Sau nhiều năm bị đẩy ra khỏi bóng tối, rốt cuộc Dracula cũng có ngày tối tăm huy hoàng của mình.

Xem ra mỗi một dự án Dracula sắp tới này có sức hấp dẫn riêng, thể hiện sự linh hoạt về nhân vật và thể loại kinh dị. Nhưng về dự án điện ảnh, Kusama dường như sẽ đến đích trước nhất xét lịch trình thời gian hiệu quả của Blumhouse. Có nghĩa là Kusama rất có thể ấn định tông điệu cho hiểu biết đương thời của chúng ta về Dracula trong vai trò một nhân vật kinh dị.

Tuy chưa có chi tiết cốt truyện nào được công bố, Kusama, Manfredi và Hay đã làm công việc tuyệt vời để truyền tải ngụ ngôn hiện đại bằng thể loại kinh dị trong The Invitation. Giống như The Invisible Man đã loại bỏ hình tượng và trọng tâm quen thuộc, người viết hy vọng Dracula sẽ là một tái sáng tạo tương tự, thoát ra khỏi những đặc điểm kể chuyện tiểu thuyết của Stoker, không phải là những ẩn dụ và mối quan ngại về chủ nghĩa biệt lập, bài ngoại và chủ nghĩa thực dân đã được trình bày.

Hy vọng Dracula sẽ là một tái sáng tạo thoát ra khỏi những đặc điểm kể chuyện tiểu thuyết của Stoker

Với những gì đang xảy ra trên toàn cầu lúc này và nỗi sợ virus corona, có lẽ không có lúc nào tốt hơn cho một phim Dracula mới để đề cập những chủ đề đó. Và không có đạo diễn nào hơn Kusama để vồ lấy những nỗi sợ hãi không thể giải quyết bằng hình tượng tôn giáo hoặc bằng cọc đóng vào tim.

Dịch: © Hải Đăng @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Hollywood Reporter