Tin tức

Book Club, Overboard, I Feel Pretty và sự trở lại phòng vé của phim phái đẹp

28/06/2018

Book Club của Paramount lấy hơn 40 triệu đôla sau 14 ngày đầu ra rạp ở Bắc Mỹ.

Diane Keaton, Jane Fonda, Candice Bergman và Mary Steenburgen trong phim Book Club

Được mua lại với 10 triệu đôla, bộ phim có Diane Keaton, Jane Fonda, Candice Bergman và Mary Steenburgen trong vai những phụ nữ lớn tuổi tìm lại niềm đam mê tình dục/lãng mạn của họ sau khi đọc Fifty Shades of Grey đã tăng gấp ba lần doanh thu tuần mở màn 13,6 triệu và trông đợi kết thúc thời gian chiếu rạp với 50-55 triệu ở Bắc Mỹ. Đây là một thành công nhỏ vững chắc cho Paramount và có thể trở thành ‘hit’ lớn nếu kiếm được cỡ 50 triệu đôla ở bên ngoài Bắc Mỹ.

Cùng với I Feel Pretty của Amy Schumer, bộ phim đã vượt qua những bàn tán tệ hại doanh thu mở màn chỉ xoàng xĩnh 16 triệu đôla để cán mức 50 triệu đôla Bắc Mỹ với kinh phí 32 triệu đôla (STX rõ ràng đang kỳ vọng thị trường ngoài Bắc Mỹ giúp sức) và Overboard bản làm lại của MGM, Lionsgate và Pantelion đã kiếm được 42,3 triệu ở Bắc Mỹ và 25,5 triệu quốc tế (trong đó có 23,5 triệu ở Mexico). Nhiêu đó mang lại cho bộ phim hài lãng mạn do Eugenio Derbez/Anna Faris dẫn dắt 68 triệu đôla toàn cầu trên kinh phí 12 triệu đôla.

Amy Schumer trong I Feel Pretty

Xét riêng, ba phim này là những phim quy mô nhỏ của hãng lớn trụ vững bên cạnh những khổng lồ đã được xác định trước từ đầu hè. Nhưng xét chung, những phim này là bằng chứng cho thấy phim lãng mạn hài do nữ dẫn dắt và/hoặc phim ‘chick flick’ kiểu cũ vẫn còn đất sống. Cái khác là, ngoài kỳ vọng thấp hơn do tỷ phần người xem tiêu thụ phim không bom tấn ở rạp nhỏ đi, Hollywood đã cố gắng rất nhiều để bỏ qua loại phim mà bây giờ họ cảm thấy như những cơ hội đặc biệt.

Toàn bộ cuộc bàn luận “Tôi không tin phim về phụ nữ lại không phải là thuốc độc phòng vé” đã diễn ra ít nhất là từ khi người viết theo dõi lĩnh vực này. Phim cho/được làm bởi/nói về phụ nữ luôn là thành công bất ngờ hoặc ăn may. Những phim do nữ dẫn dắt/nhắm tới-phụ nữ mà thất bại luôn nói lên rất nhiều điều về sức hút “bình đẳng giới” theo cách mà phim tâm lý tội phạm hay siêu anh hùng khởi động lại không thành công mới nhất không nói được.

Anna Faris và Eugenio Derbez trong phim Overboard

Năm năm trước, chúng ta có một mùa hè với một (01) phim hè lớn (The Heat của Sandra Bullock và Melissa McCarthy) nhắm hẳn vào phụ nữ trưởng thành và sau đó chúng ta vờ bị sốc khi phim này trở thành ‘hit’ lớn. Mười năm trước, tất cả chúng ta tuyên bố bị sốc vì Sex and the City: The Movie mở màn tới 52 triệu đôla vào cuối tuần đầu tiên chọi với Indiana Jones và Kingdom of the Crystal Skull bước sang tuần thứ hai. 15 năm trước, chúng ta vờ rằng Charlie’s Angels: Full Throttle chỉ kiếm được 259 triệu đôla trên kinh phí 120 triệu (so với doanh thu của Charlie’s Angels là 269 triệu trên kinh phí 100 triệu đôla) hoặc Legally Blonde 2 kiếm được 125 triệu đôla toàn cầu trên kinh phí 45 triệu nghĩa là phim chuỗi do nữ dẫn dắt thì đầy rủi ro.

20 năm trước, chúng ta đã bị sốc khi Hope Floats của Sandra Bullock mở màn với 14,2 triệu đôla. Thật chết tiệt, đó là khi (gần 25 năm trước) chúng ta thảy đều ngạc nhiên rằng Sleepless in Seattle có thể trụ vững trước Jurassic Park và cuối cùng vượt Last Action Hero hơn 100 triệu USD toàn cầu. Những ăn may và ngoại lệ cứ tiếp tục xảy ra, nhưng những thành công bùng nổ của Sex and the City, Mamma Mia!Twilight trong năm 2008 vẫn không ngăn được chủ tịch Warner Bros. khi đó là Jeff Robinov tuyên bố rằng ông không muốn làm bất cứ bộ phim nữ tuyến đầu nào sau những thất bại cuối năm 2007 của The Reaping với Hilary Swank, The Invasion với Nicole Kidman và Brave One với Jodie Foster.

Girls Trip

Nhưng đây không phải là nói bất kỳ-và-tất cả phim do nữ dẫn dắt. Đây không phải là Frozen, Wonder Woman hay The Force Awakens. Thậm chí cũng không phải nói tới những phim như Arrival, Molly's Game hay The Shape of Water. Những thành công tương đối của Book Club, I Feel Pretty Overboard, cũng như những chiến thắng đột phá lớn hơn của (ứng khẩu vài cái tựa) Girls TripBad Moms, cung cấp bằng chứng cho thấy dòng phim ‘chick flick’ hay lãng mạn-hài của hãng lớn, có ngôi sao dẫn dắt có thể thành công khi Hollywood làm và tiếp thị chúng phù hợp.

Vâng, cái chuyện “khi Hollywood làm” chính là vấn đề ở thời buổi này. Chúng ta không có nhiều phim hài lãng mạn truyền thống nữa, và thậm chí với nữ chính thì còn ít hơn. Người viết sẽ lập luận về hai lý do cho chuyện này.

Thứ nhất, những thành công của các phim do Judd Apatow đạo diễn/sản xuất vào cuối những năm 2000 (The 40-Year Old Virgin, Knocked UpSuperbad) đã cho Hollywood thấy rằng họ có thể quơ mẻ lưới các độ tuổi thích phim hài lãng mạn theo khuôn mẫu với tình huynh đệ hoặc lãng mạn hoặc phim hài do nam dẫn dắt. Nghĩ xem, chọn ra bốn ví dụ cũng là những bộ phim rất hay, Role Models, I Love You Man, Ted Neighbors. Cũng giống như thành công của Shrek Toy Story đã đưa phim hoạt hình không còn chỉ dành cho các cô bé một thời gian, thể loại phụ lấy cảm hứng từ Apatow (vô tình?) đã biến thể loại lãng mạn-hài từng do nữ chiếm áp đảo thành câu lạc bộ của một chàng trai.

Bad Moms

Các yếu tố lớn khác là văn hóa chung coi thường phim ‘chick flick’ hay phim hài-lãng mạn do nữ dẫn dắt. Không có gì bí mật khi người thích những phim này, những phim hay và những phim dở, che đậy dưới hình thức một thú vui tội lỗi hoặc một sự nghiện ngập đáng xấu hổ. Không ai nhận tội đã thưởng thức Cloverfield, nhưng họ làm vậy với 27 Dresses (đẹp hoàn hảo). Matthew McConaughey đã trở thành diễn viên siêu-đáng kính hầu như nhờ lảng tránh hoàn toàn những phim như Girlfriends Past (không tệ) và How to Lose a Guy in Ten Days (giải trí vui vẻ) để chọn những phim u ám (và hầu hết là khá hay) như The Lincoln LawyerKiller Joe.

Chúng ta có một thế hệ các nữ diễn viên lớn lên cả với văn hóa coi thường phim hài-lãng mạn hãng lớn phát hành lẫn có thời gian tìm đỏ mắt không có lấy một phim. Và chắc chắn, thật vĩ đại là Jennifer Lawrence và Shailene Woodley đã phải (cố gắng) cứu thế giới từ tiểu thuyết tuổi mới lớn hậu tận thế trong các chuỗi phim hành động của họ, nhưng những vai chính ở dòng phim chính thống để họ có thể nắm lấy thì ít hơn nhiều vì Hollywood, nói chung, làm rất ít phim hài lãng mạn hoặc thậm chí phim bi không lãng mạn do phụ nữ dẫn dắt. McConaughey có McConaissance của anh, nhưng những vai như thế cho Rachel McAdams, Kate Hudson hay Jennifer Garner ở đâu?

Baggage Claim năm 2013

Loại phim đã giúp Anna Faris, Emma Stone, Julia Roberts, Sandra Bullock và Katherine Heigl trở thành sao không còn tồn tại nữa. Từ giao thừa cuối năm 2011 (mở ngoặc năm 2011 có một đợt nhộn nhịp các phim lãng mạn-hài) đến Trainwreck năm 2015, chỉ có một phim hài-lãng mạn hãng lớn (Baggage Claim năm 2013) do nữ dẫn dắt. Vào thời điểm Trainwreck do Judd Apatow đạo diễn ra mắt vào tháng 7 năm 2015, một bộ phim mà trong những năm 1990 sẽ là phim hãng lớn được chào đón như một sự kiện văn hóa. Không tính các biến số khác, lý do tại sao Trainwreck của Universal kiếm được 140,7 triệu trên kinh phí 35 triệu đôla là bởi vì nó là phim đầu tiên thuộc thể loại này trong gần một thế hệ.

Vâng, thật mỉa mai là Judd Apatow, người đàn ông vô tình giết chết phim hài-lãng mạn phát hành rạp đã làm hết sức mình để cố gắng hồi sinh nó. Không khác gì Steven Spielberg cố gắng giữ cho phim chính kịch dựa vào ngôi sao dành cho khán giả trưởng thành sống sót trong một thế giới của phim bom tấn. Chúng ta đang ở thời điểm những phim như Book Club hiếm như The First Wives Club năm 1996 và các phim như I Feel Pretty hoặc Overboard ghi điểm có phần vì chúng là phiên bản hiện đại của thể loại ‘chick flick’ thời xưa.

Trainwreck kiếm được 140,7 triệu trên kinh phí 35 triệu đôla là bởi vì nó là phim đầu tiên thuộc thể loại này trong gần một thế hệ

Tiền kiếm được ở các phim như Life of the Party, Girls Trip, Bad MomsCrazy Rich Asians. Và tiền kiếm được với cả những phim truyền thống như Overboard hay I Feel Pretty mà không nhất thiết phải là người lật đổ hoặc (nghĩ tới The Big Sick) định dạng lại sai lệch thể loại này. Đối với những người có chế độ ăn điện ảnh cân bằng, không có gì xấu hổ khi thưởng thức những loại phim này. Tội lỗi duy nhất đến từ một ngành công nghiệp đã nỗ lực để từ chối khán giả của mình những niềm thú vui đặc thù ấy.

Dịch: © Hải Đăng @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Forbes