Tin tức

Mọi điều đã biết về Star Wars: Episode IX - The Rise of Skywalker

23/05/2019

Phần cuối cùng trong bộ ba phim Star Wars phim mới nhất, Star Wars: Episode IX — The Rise of Skywalker, sẽ ra rạp vào mùa lễ cuối năm nay. Đạo diễn J.J. Abrams, đã hồi sinh chuỗi phim Star Wars với The Force Awakens năm 2015, sẽ quay lại kết thúc công việc ông đã bắt đầu.

Hai phim trước trong bộ ba, The Force AwakensThe Last Jedi (do Rian Johnson đạo diễn), đã trở thành những phim Star Wars có doanh thu cao nhất trong cả chuỗi phim Star Wars, thu về nhiều hơn cả những phần phim gốc, những phần phim tiền truyện hay cả hai phần phim ăn theo, Rogue OneSolo.

Các diễn viên Daisy Ridley, John Boyega, Oscar Isaac và Adam Driver đều quay lại trong The Rise of Skywalker, bộ phim sẽ kết thúc các câu chuyện về những người hùng mới cũng như cuộc đấu tranh trải dài thế hệ nhà Skywalker giữa Phe Bóng tối của Thần Lực và Phe Ánh sáng. Có tin hai diễn viên từ ba phim gốc Mark Hamill và Carrie Fisher quá cố cũng sẽ có mặt. Một nhân vật được yêu thích từ bộ ba nguyên bản, Lando Calrissian do Billy Dee Williams thủ vai — đã không xuất hiện trong Star Wars người đóng nào từ sau Return of the Jedi năm 1983 — cũng sẽ có vai chính. Và, có lẽ là ngạc nhiên lớn nhất cho người hâm mộ, Ian McDiarmid sẽ trở lại trong vai Hoàng đế Palpatine, nhân vật phản diện lớn nhất của hai bộ ba phim đầu tưởng như đã chết ở cuối Return of the Jedi.

Khi ta thấy Rey (Ridley) lần cuối, cô và Kylo Ren (Driver) vừa hợp lực để đánh bại Thủ lĩnh Tối cao Snoke (Andy Serkis), lãnh đạo Tổ chức Thứ Nhất độc ác. Ren đề nghị y và Rey lần lượt bỏ lại Tổ chức Thứ Nhất và Phe Kháng chiến, và cùng nhau cai trị thiên hà. Rey từ chối và bỏ đi để giúp Tướng quân Leia Organa (Fisher), Finn (John Boyega) và Poe (Isaac),và một nhóm nhỏ các chiến sĩ khác đang bị Tổ chức Thứ Nhất săn đuổi.

Rey và hình chiếu Thần Lực của Luke Skywalker (Mark Hamill) đã giúp các chiến sĩ Kháng chiến bị bao vây trốn thoát trên một phi thuyền duy nhất — Millennium Falcon lừng danh — nhưng Luke đã hợp thể với Thần Lực và về bản chất chết trong quá trình đó. Bộ phim kết lại với một cậu bé với chiếc nhẫn Kháng chiến và nhận thức Thần Lực nhìn lên trời, gợi ý vẫn còn hy vọng cho những người bên Phe Ánh sáng. Episode IX được biết sẽ lấy bối cảnh một năm sau đó.

Dưới đây là mọi điều ta đã biết tới nay về bộ phim.

Ngày phát hành Star Wars: The Rise of Skywalker?

Bộ phim cuối trong bộ ba Star Wars đương đại sẽ công chiếu vào ngày 20 tháng 12 năm 2019 (dự kiến phát hành cùng ngày ở Việt Nam).

Quá trình quay phim chính thức bắt đầu vào tháng 7 năm 2018. Dàn diễn viên đã hoàn thành quay phim vào mùa đông vừa rồi. Hồi tháng 2, ngôi sao John Boyega đăng một bức ảnh có anh, Daisy Ridley và Oscar Isaac với tựa, “Vậy là đóng máy.” (ảnh) Trailer phim được tung ra vào cuối tháng 4.

Tựa đề của Star Wars: Episode IX

Mũ bảo hộ được phục chế của Kylo Ren trong Star Wars: The Rise of Skywalker

Lucasfilm công bố tựa cho Episode IXThe Rise of Skywalker trong sự kiện Star Wars Celebration ở Chicago ngày 12 tháng 4. Người hâm mộ đã phỏng đoán xem tựa phim có nghĩa gì: suốt trailer, Luke nói với Rey về việc không ai thực sự bỏ ai. “The Rise of Skywalker” có thể nói tới sự hồi sinh hoặc dạng hồn ma của ông.

Tựa đó cũng có thể nói về việc Rey phát hiện mình là một người nhà Skywalker, như nhiều ‘fan’ đã phỏng đoán. Nó có thể nói tới Kylo Ren, con trai Leia, nắm lấy quyền lực, hoặc thành kẻ phản diện lớn hoặc anh hùng của bộ phim. Hoặc tựa phim có thể nói về chính Leia là lãnh đạo của Phiến quân. Thậm chí có thể nói về Darth Vader, tên khai sinh là Anakin Skywalker trước khi sang phe Bóng tối.

Ta biết gì về cốt truyện của Star Wars: Episode IX?

Từ trái qua Chewbacca (Joonas Suotamo), BB-8, D-O, Rey (Daisy Ridley), Poe Dameron (Oscar Isaac) và Finn (John Boyega) trong Star Wars: The Rise of Skywalker

Không ngạc nhiên Lucasfilm giữ kín nội dung bộ phim. Nhưng John Boyga đã ám chỉ là có thể có khoảng cách thời gian ít nhất một năm giữa phần kết của Last Jedi và mở đầu của Episode IX. Abrams đã xác nhận trong sự kiện Star Wars Celebration năm 2019 là bộ phim “không bắt đầu tiếp ngay từ phần kết của phim trước.”

Với chỉ còn một số lượng ít chiến sĩ còn lại trong Phe Kháng chiến vào cuối The Last Jedi, nhiều khả năng phim tiếp theo sẽ bắt đầu với Rey, Finn, Poe và Rose vận động binh lính và thu nạp những người ủng hộ. (Có lẽ đó là cách họ chạm trán Lando, từng là một anh hùng Phiến quân.)

Một bức hình chụp trên trường quay do Boyega và Abrams hé lộ trên mạng xã hội (ảnh trên) cho thấy Rey, Finn và Poe trên hành tinh nhìn giống Jakku, quê nhà Rey. Abrams nói ông rất phấn khởi vì bộ phim tập trung vào ba nhân vật này trong một chuyến phiêu lưu cùng nhau. Rey, Finn và Poe chưa từng đoàn tụ cho một nhiệm vụ trong hai phần phim trước.

Oscar Isaac gần đây cũng xác nhận Episode IX sẽ kết lại “toàn bộ thiên truyện Skywalker” đã trải dài ba phim Star Wars. Các phim đó đã xoay quanh Anakin Skywalker, Luke Skywalker và Leia Organa và cuộc đấu tranh với Phe Bóng tối và Ánh sáng của họ. Là con trai của Leia và Han, Kylo Ren được giả định là đại diện Skywalker thế hệ thứ ba, và y có lẽ là người đã đấu tranh nhiều nhất giữa các thế lực thiện và ác.

Trong Last Jedi, Kylo đề nghị y và Rey “bỏ lại quá khứ sau lưng” và bắt đầu một trật tự hoàn toàn mới trong vũ trụ. Rey phản đối, và một số người hâm mộ vẫn tin rằng cô cũng có kết nối với gia tộc Skywalker. Kylo nói với Rey rằng bố mẹ cô là những kẻ vô danh đã bán cô để lấy tiền uống rượu, nhưng với tính khí của Kylo, y hoàn toàn có thể đang tung hỏa mù với Rey. Hơn nữa, viễn cảnh Rey đã nhìn thấy trong Force Awakens vẫn chưa được giải thích.

Dù thân thế của Rey là gì, Lucasfilm đang giới thiệu Episode IX là bộ phim sẽ giải quyết cuộc đấu tranh giữa Sáng và Tối — nhiều khả năng nghĩa là một trận chiến nữa giữa Rey và Kylo. Trong sự kiện Star Wars Celebration, đạo diễn J.J. Abrams miêu tả bộ phim như sau: “Bên cạnh là phần kết cho bộ ba phim, nó cũng cần phải vận hành như một phim đứng riêng. Nó là về thế hệ mới này và những gì họ thừa hưởng, ánh sáng và bóng tối, và hỏi câu hỏi này khi họ đối mặt với cái ác vĩ đại nhất, họ đã sẵn sàng chưa?”

Ông không giải thích “cái ác vĩ đại nhất” có thể là ai — dù giọng cười ở cuối trailer hé lộ rõ ràng là của Hoàng đế Palpatine, tưởng đã bị Vader giết ở cuối Return of the Jedi.

Ai đạo diễn Star Wars: Episode IX?

Đạo diễn J.J. Abrams rời sự kiện ra mắt Apple tv+ tại trụ sở Apple ngày 25 tháng 3 năm 2019 tại Cupertino, California

Ban đầu, Lucasfilm giao cho đạo diễn Jurassic World Colin Trevorrow chỉ đạo bộ phim. Nhưng vào tháng 9 năm 2017, hãng phim và Trevorrow đường ai nấy đi. (Không rõ những đánh giá tệ hại cho phim Book of Henry của Trevorrow có đóng vai trò gì trong việc ông rời dự án không.)

Sau cuộc tìm kiếm ngắn cho một đạo diễn mới, hãng phim công bố họ sẽ mang Abrams, đã đạo diễn The Force Awakens, trở về để kết lại ba phần phim.

Ai sẽ xuất hiện trong Star Wars: Episode IX?

Daisy Ridley, John Boyega và Oscar Isaac quay lại Phe Kháng chiến trong vai Rey, Finn và Poe. Adam Driver tiếp tục xuất hiện trong vai kẻ xấu Kylo Ren. Joonas Suotamo vai Chewbacca, Jimmy Vee vai R2-D2, Anthony Daniels vai C-3PO và BB-8 đều sẽ tham gia cuộc phiêu lưu, cũng như Kelly Marie Tran thủ vai Rose, Lupita Nyong’o vai Maz Kanata, Domhnall Gleeson vai Tướng Hux và Billie Lourd vai Trung úy Connix.

Bộ phim cuối sẽ có sự tham gia của Kerri Russell (The Americans), Dominic Monaghan (Lord of the Rings), Matt Smith (The Crown), Richard E. Grant (Can You Ever Forgive Me?) và Naomi Ackie (Lady Macbeth), đều trong những vai bí ẩn. BB-8 cũng có bạn tên là Dio, nhìn hơi giống một cái loa trên nóc một bánh xe.

Ít nhất theo danh sách diễn viên chính thức, nhân vật DJ đâm sau lưng do Benicio del Toro thủ vai và Đại úy Phasma tưởng đã bị đánh bại do Gwendolyn Christie đóng đều sẽ không trở lại. (Nam diễn viên John Boyega thủ vai Finn nhấn mạnh là Phasma chết chắc rồi tại sự kiện Star Wars Celebration.) Thủ lĩnh Snoke của Andy Serkis có vẻ cũng chết hẳn, vì Serkis không có tên trong dàn diễn viên Episode IX.

Tin lớn nhất được báo trong sự kiện Star Wars Celebration, ngoài tên bộ phim, là việc Hoàng đế Palpatine từ các phim gốc sẽ đóng một vai trò trong phim. Hắn bật cười ở cuối trailer, và nam diễn viên thủ vai hắn trong các phim trước, Ian McDiarmid, xuất hiện trên sân khấu.

Diễn viên nào từ Star Wars gốc sẽ xuất hiện trong Star Wars: Episode IX?

Tướng quân Organa (Carrie Fisher) và Rey (Daisy Ridley) trong Star Wars: The Rise of Skywalker

Carrie Fisher và Mark Hamill đều sẽ xuất hiện trong Episode IX.

Lúc Trevorrow vẫn còn được chỉ định đạo diễn bộ phim, ông nói trong các buổi phỏng vấn là ban đầu hãng phim dự định cho mỗi phần trong bộ ba phim hiện tại tập trung vào một nhân vật chính từ các phim gốc: Force Awakens sẽ là phim của Han Solo, Last Jedi là phim của Luke và Episode IX là phim của Leia.

Đáng buồn là nữ diễn viên Carrie Fisher đã qua đời vào tháng 12 năm 2016, gần một năm trước khi Last Jedi được phát hành. Bà đã quay xong bộ phim đó, và Leia còn sống, khỏe mạnh và vẫn là lãnh đạo Phe Kháng chiến ở cuối phim đó. (Ở đầu phim, bà bị phóng vào vũ trụ trong một cuộc tấn công nhưng dùng Thần Lực để cứu bản thân và nhận vị trí lãnh đạo các lực lượng Kháng chiến một lần nữa.)

Dù Disney không quay về biên tập lại Last Jedi để giết Leia, họ vẫn phải định hình lại phần lớn Episode IX. Giám đốc Điều hành Disney Bob Iger đã nhấn mạnh là Disney sẽ không sử dụng kỹ xảo để tái tạo Leia trong phim mới, hay chọn một diễn viên mới để vào vai này. Nhưng Lucasfilm đã công bố họ sẽ lồng ghép các đoạn phim chưa được sử dụng của Fisher mà J.J. Abrams đã quay cho Force Awakens và Rian Johnson đã quay cho Last Jedi vào Episode IX. Nên Leia sẽ xuất hiện trong bộ phim, và được xem vẫn là người đưa ra các quyết định cho các chiến sĩ phiến quân.

“Phép màu kỳ lạ của việc có một số cảnh từ Force Awakens chưa được sử dụng, chúng tôi bắt đầu hiểu là có cách dùng những cảnh đó để tiếp nối câu chuyện của bà. Ý tưởng có một nhân vật kỹ xảo bị cho qua. Nhưng nếu có cách để viết các cảnh không có bà nhưng thực ra vẫn có bà trong bộ phim thì sao,” J.J. Abrams nói trong sự kiện Star Wars Celebration.

Dù Luke Skywalker của Hamill đã chết ở cuối Last Jedi, người hâm mộ đang phỏng đoán là ông — hay đúng hơn, hồn ma của ông — sẽ có vai trò trong Episode IX. Dàn diễn viên đã gọi Episode IX là “cái kết cho thiên truyện Skywalker”, và các nhà làm phim đã xác nhận Hamill sẽ xuất hiện trong bộ phim. Hồn ma của Luke có hiện ra trước Rey, cũng như các hồn ma của Obi-Wan và Yoda đã xuất hiện trước Luke trong các phim trước.

Han Solo đã chết trong The Force Awakens, hoàn thành ước muốn lâu năm của Harrison Ford là cho nhân vật bị giết. Đừng hy vọng ông sẽ trở lại trong dạng hồn ma hay gì.

Billy Dee Williams, đã vắng mặt từ các phim Star Wars người đóng từ sau ba phim gốc, cũng sẽ có màn trở về với chuỗi phim được chào đón trong vai Lando Calrissian. (Disney đã tung ra một bức ảnh Lando mặc chiếc áo choàng nổi tiếng của nhân vật trong sự kiện Star Wars Celebration.) Với việc Luke và Leia nhiều khả năng không xuất hiện nhiều trong phần lớn bộ phim, có lý là Lando sẽ có vai trò quan trọng làm sợi dây kết nối thế hệ già và trẻ.

Phim Star Wars tiếp theo sẽ ra mắt khi nào?

David Benioff và D. B. Weiss dự buổi công chiếu mùa 8 Game Of Thrones ngày 3 tháng 4 năm 2019 tại New York City

Khi Disney mua lại Lucasfilm từ George Lucas, hãng phim bắt đầu xây dựng không chỉ một loạt phim Star Wars mà cả một vũ trụ Star Wars. Bên cạnh ba phần phim mới nhất tập trung vào thiên truyện Skywalker, Lucasfilm đã sản xuất hai phim ăn theo Star Wars: phim chính kịch chiến tranh Rogue One, lấy bối cảnh trước A New Hope, và Solo, bộ phim về xuất thân của Han Solo.

Force Awakens nhanh chóng trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại ở Bắc Mỹ và thành công nhất trong chuỗi phim, với Last Jedi theo sát phía sau. Dù Rogue One có thành tích phê bình và thương mại tốt, Solo gây thất vọng ở phòng vé: trở thành bộ phim Star Wars đầu tiên chịu lỗ.

Vào lúc Solo làm ăn kém, Lucasfilm tạm hoãn nhiều phim ăn theo Star Wars khác, gồm một phim Boba Fett và một phim Obi-Wan. Tính tới giờ, Star Wars: Episode IX là phim Star Wars duy nhất được định ngày công chiếu.

Nhưng đừng lo: Disney có rất nhiều sản phẩm Star Wars khác đang được thực hiện. Rian Johnson, đã đạo diễn Last Jedi, sẽ mở ra một bộ ba phim Star Wars mới không liên quan đến thiên truyện Skywalker.

Chủ trì Game of Thrones David Benioff và D.B. Weiss cũng sẽ sản xuất một loạt phim Star Wars. Có tin đồn là các phim của họ sẽ lấy bối cảnh Cộng hòa cũ, hàng trăm năm trước ba phần phim Star Wars gốc.

Còn gì khác sắp xuất hiện trong vũ trụ Star Wars?

Disney đã công bố hai phim truyền hình Star Wars người đóng khác cho dịch vụ trực tuyến sắp tới của họ, Disney+. The Mandalorian, phim truyền hình 10 tập lấy bối cảnh một thời gian ngắn sau Return of the Jedi, sẽ do đạo diễn Iron ManLion King Jon Favreau viết kịch bản và chỉ đạo. Và Diego Luna được lên kế hoạch lặp lại vai diễn điệp viên của Liên minh Phiến quân Cassian Andor trong Star Wars: Rogue One trong một phim truyền hình khác.

Disney cũng đã bật đèn xanh cho mùa 6 của phim truyền hình Star Wars, The Clone Wars.

Và cho những người hâm mộ các công viên giải trí theo chủ đề, các công viên giải trí Star Wars tại Disney Land và Disney World được định mở cửa lần lượt ngày 31 tháng 5 tại California và 29 tháng 8 tại Florida.

Dịch: © Phương Hà @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Time