Tin tức

Nhân bản, người ngoài hành tinh, hậu tận thế: Phim bộ truyền hình Hàn tiến vào giả tưởng

02/08/2017

Phim thể loại thể hiện các yếu tố siêu nhiên ngày càng tăng, từ lâu đã bị xem là thiếu sức hấp dẫn trào lưu, gần đây tràn ngập màn ảnh nhỏ Hàn Quốc.

Xuyên thời gian giờ đã trở thành phương tiện chính trong cả phim ly kỳ bí ẩn – phim thành công năm ngoái của tvN Signal xoay quanh một chiếc bộ đàm kết nối người dùng tới tương lai – và cả trong phim hài lãng mạn như Tomorrow with You của tvN, nhân vật nam chính là người du hành thời gian.

Ca sĩ thần tượng Hyun Jae (Yoon Si Yoon) thời năm 1993 bị đưa tới tương lai 2017 trong phim Hit the Top

Hit the Top của KBS mới đây, tập trung vào một thần tượng ca sĩ-nhạc sĩ thần tượng Kpop bị chuyển tới tương lai.

Thế giới hậu tận thế, người ngoài hành tinh và người nhân bản đã bắt đầu nổi lên trong phim dài tập Hàn Quốc, vốn là nơi những câu chuyện tình yêu và phim cổ trang áp đảo.

Circle, bắt đầu phát sóng từ ngày 22/5 trên tvN, nói về cậu sinh viên đại học Woo Jin (Yeo Jin Goo) điều tra những vụ án bí ẩn do sự đổ bộ của người ngoài hành tinh tới Trái Đất năm 2017. Cảnh sát Joon Hyuk (Kim Kang Woo) sống ở năm 2037 trên một Trái Đất “thông minh” nơi cảm xúc con người bị kiểm soát nghiêm ngặt.

Nhà sản xuất bộ phim Min Jin Ki muốn xử lý câu chuyện cho “mới mẻ với người xem”. Nhà sản xuất phim khoa học viễn tưởng Duel, mới ra mắt trên OCN, nói về chủ đề trí thông minh nhân tạo nhân lúc Hàn Quốc đang ngày càng quan tâm tới người máy. “Tôi muốn đưa cảm xúc vào những bản sao,” anh nói.

Nam diễn viên Kim Kang Woo vào vai một cảnh sát sống ở năm 2037 trong phim bộ Circle

Trong Duel, cảnh sát Jang Deuk Cheon (Jung Jae Young) đuổi theo hai nghi phạm mang cùng ADN và được chia thành phiên bản “thiện” và “ác.” Diễn biến của bộ phim sẽ tiết lộ ai là người ai là bản sao.

Những bối cảnh mới này không nhất thiết chỉ ra rằng phần lớn người xem Hàn Quốc đã chán mô hình lãng mạn và bi kịch gia đình – hiện dẫn đầu tỷ suất người xem là Lovers in Bloom của KBS, nói về cuộc sống và chuyện tình cảm của một nữ cảnh sát. Mà chúng gợi ý rằng khán giả đang khát những cách mới kể những câu chuyện cũ, theo nhà phê bình văn hóa Jung Deok Hyun.

“Trong phim bộ truyền hình Hàn Quốc, các yếu tố khoa học viễn tưởng có xu hướng bị Hàn Quốc hóa, cùng với sự bi lụy,” anh nói. “Đó là một cách để vượt qua sự chán ngắt (của phim Hàn Quốc), nhưng chủ đề tình yêu và gia đình vẫn rất hấp dẫn người xem Hàn Quốc.”

Nam diễn viên Yang Se Jong vào vai người và bản sao nhân bản cùng ADN trong Duel

Anh dẫn ví dụ về thành công rực rỡ năm ngoái của những phim như Guardian: The Great and Lonely God, câu chuyện tình yêu giữa người siêu nhiên và người bình thường.

Cùng lúc, việc đa dạng hóa thể loại dường như phản ánh nhu cầu vươn tới lượng khán giả quốc tế lớn hơn cho phim truyền hình Hàn, nhất là vì Trung Quốc thắt chặt hạn chế các chương trình giải trí Hàn Quốc bắt đầu từ năm 2015.

“Các chương trình truyền hình Mỹ trở thành nơi tham khảo cho phim ly kỳ Hàn Quốc,” Jung Deok Hyun nói, đề cập tới những phim phá án như CSIMedium, phát sóng trên kênh truyền hình cáp OCN.

Bộ phim ly kỳ tội phạm năm ngoái Voice được sự đón nhận quốc tế lớn và được bán bản quyền cho Bắc Mỹ, Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Luxemburg, Monaco và nhiều nước Đông Nam Á, theo nhà đài OCN. Tunnel, một phim truyền hình khác của OCN, đã được bán cho Bắc Mỹ, Malaysia, Singapore, Indonesia và Phillipnes.

Guardian: The Great and Lonely God, câu chuyện tình yêu giữa người siêu nhiên và người bình thường thành công rực rỡ năm ngoái

OCN, bắt đầu từ một đài cáp chuyên phim điện ảnh năm 1995 hiện do CJ E&M sở hữu, bắt đầu tiến nhanh trong việc phát triển các phim theo thể loại từ năm 2004.

“Khi phim tội phạm ly kỳ của Hàn Quốc tăng về chất lượng, sự chú ý quốc tế dành cho OCN tăng lên,” một đại diện cho biết.

Nhiều người xem trong lứa tuổi cuối 20 đầu 30 nói họ không còn tìm được khuây khỏa trong những chuyện tình ngọt lịm và chọn giảm căng thẳng qua sự ly kỳ của việc giải mã bí ẩn.

“Tôi mệt mỏi vì phải giải quyết những mối quan hệ cá nhân trong cuộc sống thường ngày, nên tôi không muốn thấy chúng trong phim nữa,” chia sẻ của Lee Ji Won 29 tuổi, một người hâm mộ những phim của Netflix như Sense8Stranger Things.

Bộ phim ly kỳ tội phạm Voice được sự đón nhận quốc tế lớn

“Không dễ đoán,” chia sẻ của người xem nhiệt thành Choi Hyun Joo 30 tuổi về Circle của tvN. “Bối cảnh thế giới tương lai kích thich trí tò mò của tôi. Tôi thích cảm giác không hiểu mọi thứ đang diễn ra và chờ xem sẽ thế nào.”

Dịch: © Ngô Bình @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Korea Herald