Tin tức

Phim gián điệp Cliff Walkers của Trương Nghệ Mưu do Hồng Kông sản xuất

10/05/2021

Ở tuổi 71, Trương Nghệ Mưu vẫn thích thú với khoảnh khắc “ánh sáng, máy quay, diễn” trong nghề của mình. Bậc thầy mang tính biểu tượng của các đạo diễn thế hệ thứ năm nổi tiếng của Trung Quốc vẫn thích lịch trình công việc dày đặc, đòi hỏi sự sáng tạo và năng suất.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu trên phim trường bộ phim gián điệp đầu tiên của ông Cliff Walkers ở tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc

Năm tháng sau One Second, được xem là bức thư tình của vị đạo diễn tác gia gửi cho điện ảnh, nhận được sự hoan nghênh rộng rãi, bộ phim mới nhất của ông Cliff Walkers đã ra rạp ở Trung Quốc vào ngày 30 tháng 4, là một trong 12 phim mới phát hành dịp nghỉ lễ này. Vào ngày 3 tháng 5, My Love đã trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất phòng vé.

Thêm tin vui cho những người hâm mộ cuồng nhiệt đạo diễn Trương, họ sẽ không phải đợi quá lâu để được thưởng thức dự án tiếp theo của nhà làm phim nổi tiếng. The Coldest Gun, câu chuyện về một tay súng bắn tỉa huyền thoại mà Trương Nghệ Mưu đồng đạo diễn với con gái, dự kiến ​​ra rạp vào tháng 10.

Đánh dấu bước đột phá đầu tiên của Trương Nghệ Mưu vào thể loại gián điệp, Cliff Walkers xảy ra trong thời Kháng chiến chống Nhật Bản xâm lược (1931-1945) ở quốc gia bù nhìn “Mãn Châu Quốc” do Nhật Bản dựng lên — theo chân bốn điệp viên Trung Quốc do Liên Xô đào tạo đang cố gắng lẻn vào Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, để giải cứu một người trốn thoát khỏi trại tập trung nơi người Nhật đang tiến hành các thí nghiệm gây chết người trên các tù nhân.

Chu Á Văn trong vai Sở Lương, một trong bốn điệp viên

Trong các cuộc phỏng vấn gần đây với hạ tầng video nổi tiếng Bilibili và Douyin, Trương Nghệ Mưu cho biết ông luôn quan tâm đến việc lấn sân sang các thể loại mới, vì ông tin rằng ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc cần mở rộng nhiều thể loại phim để phù hợp với quy mô thị trường rộng lớn của mình.

Mặc dù phim gián điệp là thể loại phổ biến trong điện ảnh thế giới, nhưng màn bạc Trung Quốc lại phụ thuộc vào các phim bom tấn hành động hoặc phim hài.

Nhấn mạnh việc The Message — phim gián điệp Trung Quốc năm 2009 với sự tham gia của Châu Tấn và Lý Băng Băng — đã thành công về mặt phòng vé, Trương Nghệ Mưu nói rằng kể từ đó, rất ít phim gián điệp ăn khách được sản xuất. Kết quả là, ông quyết định nghiên cứu sâu hơn thể loại này sau khi được liên hệ để chỉ đạo Cliff Walkers.

Biên kịch Toàn Dũng Tiên nói câu chuyện giống như tiền truyện phim bộ truyền hình The Brink năm 2012 của ông, kể về đảng viên Đảng Cộng sản hoạt động ngầm.

Tần Hải Lộ trong vai Vương Úc, một trong bốn điệp viên

Biên kịch Toàn, người gốc Giai Mộc Tư ở tỉnh Hắc Long Giang, cho biết anh rất quan tâm đến lịch sử thời chiến của vùng đông bắc Trung Quốc và cách người dân ở đó chống xâm lược Nhật Bản.

Khi chị gái của anh làm việc tại một kho tư liệu biên niên sử địa phương, biên kịch Toàn đã tìm cách đọc các tài liệu lịch sử, tình cờ phát hiện những chi tiết ly kỳ về cuộc vượt ngục từ Pháo đài Trung Mã năm 1934. Đây là một trại tử thần nằm ở làng Bối Ấm Hà ngoại ô Cáp Nhĩ Tân, nơi quân đội Nhật tiến hành nghiên cứu chiến tranh sinh học trên tù nhân.

Hơn 10 người Trung Quốc đã tìm cách trốn thoát khỏi nhà tù, nhưng hầu hết đều chết ngay sau khi bị bắt lại hoặc vì đói và bị thương. Chỉ một số ít sống sót.

Một trong những người sống sót — đã chết trên chiến trường chiến đấu với quân Nhật hai năm sau đó — là nguồn cảm hứng cho cốt truyện của bộ phim. Biên kịch Toàn ấp ủ kịch bản như một sự tưởng nhớ những anh hùng vô danh.

Trương Dịch, phải, trong vai Trương Hiến Thần, một trong bốn điệp viên, và Lưu Hạo Tồn trong vai Tiểu Lan

Các tựa phim đề tài cách mạng của Trung Quốc hầu hết do các công ty Trung Quốc Đại lục sản xuất, nhưng Cliff Walkers đã thu hút sự chú ý của hãng phim Hong Kong Emperor Motion Pictures, một trong những nhà sản xuất chính và sẽ đảm nhận việc phân phối phim ra quốc tế.

Alex Yeung, phó chủ tịch của Emperor Motion Pictures và đồng điều hành sản xuất bộ phim, kể rằng cha anh là Albert Yeung (Dương Thụ Thành) đã gặp đạo diễn Trương lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2018.

“Họ hợp nhau ngay lập tức. Họ nhanh chóng đồng ý hợp tác làm một bộ phim chất lượng khiến mọi người phải hét lên ‘hoan hô’. Cùng năm đó, chúng tôi tiếp tục phát triển bộ phim này và bắt đầu sản xuất vào năm 2019,” Alex Yeung nhớ lại.

Đại Đồng ở tỉnh Sơn Tây giống hệt Cáp Nhĩ Tân thời xưa, với việc tái tạo các tòa nhà và đường phố, trong khi các cảnh tuyết rơi được quay ở trấn Tuyết Hương, hay Snow Town, thuộc tỉnh Hắc Long Giang.

Vu Hòa Vĩ trong vai Chu Ất, một trong bốn điệp viên

Thừa nhận bộ phim đã làm giàu thêm kiến thức của anh về các liệt sĩ cách mạng Trung Quốc, Alex Yeung nói: “Tôi cảm thấy khá choáng ngợp khi lần đầu tiên nghe câu chuyện này. Thế hệ đó (những thành viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Trung Quốc) là những con người cống hiến và quên mình. Họ là những anh hùng vô danh đích thực đã góp phần xây dựng một xã hội an toàn, hài hòa, và họ xứng đáng được ghi nhớ.”

Nhờ kiểm soát hiệu quả COVID-19, và phát hành vaccine, ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc đã chứng kiến sự phục hồi so với nửa cuối năm ngoái.

Alex Yeung nói: “Không nghi ngờ gì nữa, chính phủ đã giúp chúng tôi tiếp tục công việc và sản xuất một cách có trật tự bằng cách thực hiện các biện pháp hiệu quả để kiểm soát đại dịch.

Các tựa phim đề tài cách mạng của Trung Quốc hầu hết do các công ty Trung Quốc Đại lục sản xuất, nhưng Cliff Walkers đã thu hút sự chú ý của hãng phim Hong Kong Emperor Motion Pictures

“Tôi tin chắc rằng thị trường điện ảnh Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, tôi nghĩ khả năng cảm thụ thẩm mỹ của khán giả đang tăng lên không ngừng và họ đặt kỳ vọng cao hơn vào nội dung và sản xuất phim, điều này thúc đẩy các nhà làm phim cải thiện,” anh kết luận.

Dịch: © Xuân Phong @Quaivatdienanh.com
Nguồn: China Daily