Bình luận phim

Parker: Jason Statham chơi lên tay

08/02/2013

Đối với một 'fan' trung thành của thể loại tội phạm – những người mê mẩn Black Mask hay Black Lizard, những gã máu lạnh không bao giờ là đủ sắt đá – nhân vật Parker trong tiểu thuyết của Donald E. Westlake là một kiểu lý tưởng như thế.

Lặng lẽ và tàn nhẫn như một viên đạn, anh đã xuất hiện trong 24 quyển tiểu thuyết của Westlake, tất cả điều xuất bản dưới bút danh Richard Stark. Parker hoàn toàn là một kẻ vô cảm, một kẻ chủ mưu tàn nhẫn và thường xuyên săn đuổi những ai từng phản bội anh ta.

Nhân vật này từng xuất hiện trong một số bộ phim Hollywood, hay nhất chắc chắn là Point Blank với diễn xuất của Lee Marvin – một tử thần thật sự - một cỗ máy giết người xuyên suốt chiều dài phim.

Jason Statham trong vai Parker

Thế nên cái tin Parker trở lại màn ảnh lần nữa – lần này trong hiện thân của ngôi sao hành động người Anh Jason Statham – đủ khiến những 'fan ruột' phun nước bọt.

Nhưng họ không nên làm vậy.

Trong bộ phim mới nhất này, dựa trên quyển Flashfire, kể về một phi vụ khi Parker hợp tác với bốn tên tội phạm mới gặp, trong vụ đánh cướp một hội chợ ở bang Ohio. Tất cả gần như hoàn hảo theo kế hoạch – cho đến màn chia chác, bốn gã đồng bọn quyết định hạ sát Parker thì dễ dàng hơn là chia phần cho anh ta.

Đó là sai lầm đầu tiên, và là sai lầm lớn nhất trong đời chúng.

Đừng bao giờ bắn anh ta. Nhưng bắn anh ta mà không thể chắc chắn Parker đã chết, là ký vào án tử cho mình. Giờ đây Parker đã có bốn mục tiêu, và anh sẽ không ngừng săn đuổi cho đến khi từng đứa một ngã xuống.

Trong tiểu thuyết, Parker được cho là người Mỹ, nhưng bộ phim đã không ngần ngại biến anh thành một công dân Anh. Tuy nhiên nếu bạn chấp nhận được điều này, thì Statham thực sự là một lựa chọn tuyệt vời. Parker trong phim chỉ là một cỗ máy chết người, không hơn không kém, và cái kiểu hành động đơn thuần như Statham lại trở nên phù hợp: những gì anh ta cần làm chỉ là ngắm và bắn.

Jennifer Lopez trong vai một nữ môi giới bất động sản

Bộ phim chỉ hơi đi lạc một chút ở cảnh Parker truy đuổi gã đồng bọn cũ đến bãi biển Palm. Chúng ta gặp một nhân vật mới - một nữ nhân viên môi giới bất động sản đang gặp khó khăn, do Jennifer Lopez thủ vai – khiến không khí phim loãng đi khá nhiều. Những gì là thuần chất Westlake bỗng trượt thành kiểu tình cảm của Elmore Lonard.

Lopez thật sự đã làm chủ được vai diễn của mình – khá hơn rất nhiều những vai diễn khác – nhật vật của cô cũng có vài khía cạnh khá thú vị. Nhưng không có lý do gì để cô xuất hiện ở đây cả. Nhiệm vụ duy nhất của Lopez trong phim (tiết lộ mục tiêu mà đám phản bội sắp cướp) có thể dễ dàng giải quyết bằng một cách khác. Vai diễn của cô gây khá nhiều phân tâm, và đó là điều Parker không cần đến.

Nhưng vai của Statham thì quá tốt – một gã lạnh lùng, không cần đắn đo, hoàn toàn đủ khả năng giải quyết những trận chiến – bộ phim cũng mang đến những diễn viên phản diện chất lượng, bao gồm Nick Nolte vào vai kẻ lọc lõi đã lừa Parker thực hiện phi vụ này, cùng với Michael Chiklis và Clifton Collins Jr., hai tên đồng bọn mà anh phải truy đuổi.

Nick Nolte (phải) vào vai kẻ lọc lõi đã lừa Parker

Mặc dù bộ phim trở nên hơi cường điệu với vai diễn của Patti Lupone, trong vai mẹ nhân vật của Lopez, và vài lỗi lồng tiếng khá nặng (vì sao người biên tập âm thanh không cố để khớp giọng nói với cử động môi của nhân vật trong các cảnh quay dài nữa?), bộ phim vẫn là một tác phẩm tròn trịa của đạo diễn Taylor Hackford, người đã giữ cho nhịp phim tiến triển nhanh chóng, không để nội dung trở nên mờ mịt hay chỉ là những cắt cảnh đơn thuần.

Một đạo diễn Hollywood kinh nghiệm, một dàn ngôi sao chuyên nghiệp, một kịch bản trôi chảy – phải chăng cuối cùng thì Statham cũng đã phá vỡ được chu kỳ bất tận của việc làm đi làm lại mãi những phần tiếp theo của Transporter? Mong là thế. Trong thế giới kích động và mạnh mẽ của những ngôi sao đánh đấm, Statham là một trong rất ít diễn viên biết diễn vai hành động một cách thông minh. Giống như Parker, anh biết cách để hoàn thành công việc. Và sau đó anh tiếp tục tiến về phía trước.

Lưu ý về phân loại: Bộ phim bao gồm các cảnh bạo lực và ngôn ngữ thô tục
Parker (xếp loại R) Thời lượng: 118 phút
Đạo diễn: Taylor Hackford. Với các diễn viên: Jason Statham, Jennifer Lopez

Đánh giá: ★ ★ ★

Dịch: © Hoài Nam @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Star-Ledger


Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi