Tin tức

30 năm phim bộ truyền hình Nghĩa bất dung tình kinh điển của TVB

30/10/2018

Phim bộ TVB sắp lên sóng khung giờ nửa đêm dành cho phim kinh điển là một tượng đài — Nghĩa bất dung tình năm 1989.

Châu Hải My (trái) và Huỳnh Nhật Hoa trong một cảnh phim Nghĩa bất dung tình

Với dàn diễn viên gồm Huỳnh Nhật Hoa, Ôn Thiệu Luân, Lưu Gia Linh, và Châu Hải My, Nghĩa bất dung tình lần đầu phát sóng ở Hồng Kông tháng 4/1989 đã thành công vang dội, phá vỡ nhiều kỷ lục tỷ suất người xem và đạt đỉnh tỷ suất 68 điểm phần trăm — một kỳ công mà đến tận hôm nay chưa ai vượt qua. Bộ phim kinh điển nói về bi kịch hai anh em này đã phát đi phát lại trong suốt 30 năm qua, nhưng lần phát lại gần đây nhất ở Hồng Kông là cách đây 20 năm, năm 1998.

Bối cảnh xảy ra trong những năm 1980, Nghĩa bất dung tình xoay quanh hai anh em — người anh tên Alex/Đinh Hữu Kiện (Huỳnh Nhật Hoa) và người em Ben/Đinh Hữu Khang (Ôn Thiệu Luân), người em được sinh ra trong tù. Alex chứng kiến em trai mình dần trở nên tham lam và thích quyền lực, giết người và giở thủ đoạn để đi lên. Tuy tổng thể cốt truyện Nghĩa bất dung tình có phần giống Triệu phú lưu manh năm 1986, hai phim có cách tiếp cận khác nhau.

Nghĩa bất dung tình khiến Ôn Thiệu Luân (phải) trở thành gã trai hư được yêu thích của Hồng Kông và vụt lên hàng ngũ siêu sao chỉ sau một đêm

Sẽ không tiết lộ nhiều ở đây, nhưng Nghĩa bất dung tình có rất nhiều điểm nhấn đáng lưu ý. Thứ nhất, Nghĩa bất dung tình là bộ phim đưa Huỳnh Nhật Hoa đương thời trở lại — anh từng có lúc được xem là nam diễn viên Hoa ngữ nổi tiếng nhất từ sau phim bộ truyền hình Anh hùng xạ điêu bản 1983, nhưng khi Huỳnh Nhật Hoa không gia hạn hợp đồng với TVB, nhà đài này quyết định chuyển nguồn lực cho các diễn viên khác. Sau khi Nghĩa bất dung tình phát sóng Huỳnh Nhật Hoa trở thành ngôi sao truyền hình nổi tiếng nhất trở lại.

Thứ hai, bộ phim này một tay đưa Ôn Thiệu Luân nổi tiếng chưa từng có. Tuy nam diễn viên lúc đó mới vào nghề cũng đã bắt đầu nổi, chính vai phản diện Ben trong Nghĩa bất dung tình mới đưa cái tên Ôn Thiệu Luân đến với mọi nhà. Diễn xuất thuyết phục của anh trong vai phản diện chính của bộ phim khiến anh trở thành gã trai hư được yêu thích của Hồng Kông và vụt lên hàng ngũ siêu sao chỉ sau một đêm.

Tuy chỉ có một vai nhỏ xuất hiện trong ba cảnh, Lam Khiết Anh (giữa) đã để lại ấn tượng lâu bền với người xem

Điểm nhấn thứ ba là cựu nữ diễn viên Lam Khiết Anh — tuy chỉ có một vai nhỏ xuất hiện trong ba cảnh, cô đã để lại ấn tượng lâu bền với người xem. Vai của cô xuất hiện trong vài tập đầu tiên.

Thứ tư, sự nổi tiếng của bộ phim đã lan sang cả lĩnh vực âm nhạc — ca khúc chủ đề mở màn đứng đầu bảng xếp hạng Meaning of Life do cố ca sĩ Trần Bách Tường thể hiện. Ca khúc này cũng trở thành tựa đề cho album bán chạy nhất của Trần Bách Tường, phát hành năm 1989. Rất nhiều ca sĩ đã trình bày lại ca khúc này. Các ca khúc khác trong phim bao gồm bản Cantopop A Little Bit Sad, A Little Bit Crazy và ca khúc pop tiếng Quan thoại The Role of the Story đều do Vương Kiệt trình bày.

Kỷ lục tỷ suất người xem của Nghĩa bất dung tình đến nay vẫn không thể đánh bại

Điểm nhấn cuối cùng là thành công về tỷ suất người xem của bộ phim — bình quân là 47 điểm và đạt đỉnh 68 điểm phần trăm, một điểm tỷ suất không thể đánh bại. Gần nửa dân số Hồng Kông lúc bấy giờ đã xem trực tiếp bộ phim, bao gồm hơn hàng triệu khán giả từ Malaysia và Singapore. Không ngạc nhiên khi Nghĩa bất dung tình được truyền thông Singapore chọn là một trong 100 phim bộ Hoa ngữ hay nhất mọi thời đại.

Kỷ niệm 30 năm, Nghĩa bất dung tình sẽ trở lại sóng TVB Hồng Kông trong tháng 11 tới.

Dịch: © Yên Khuê @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Jayne Stars