Tin tức

Tiền truyện Hunger Games: Mọi điều cần biết về The Ballad of Songbirds and Snakes

23/08/2022

Hoan nghênh chào đón. Hơn một thập kỷ sau khi The Hunger Games đầu tiên lên kệ, một tác phẩm điện ảnh quay trở lại thế giới tàn bạo của sinh tồn, phản bội, và sự điên rồ của Capitol đang đến với chúng ta — và ngày càng gần hơn, giờ đây Viola Davis đã chính thức nhận vai Tiến sĩ Volumnia Gaul xấu xa.

The Ballad of Songbirds and Snakes, cuốn tiểu thuyết năm 2020 đóng vai trò là phần tiền truyện của tiểu thuyết bộ ba gốc của Suzanne Collins, đang được chuyển thể lên màn ảnh rộng.

“Đây là một câu chuyện về tình yêu,” Francis Lawrence nói. Sự ủy mị có lẽ bất ngờ, đến từ đạo diễn của The Hunger Games: The Ballad of Songbirds and Snakes — nhưng phần tiền truyện này còn nhiều điều hơn cả những Đấu trường mà bạn đang mong đợi. “Đó là kiểu câu chuyện tình yêu lấy bối cảnh ở một thế giới khác ở một thời điểm khác,” anh nói thêm. "Một câu chuyện tình yêu rất thân mật.” Anh không nói sai.

Lấy bối cảnh khoảng 64 năm trước khi câu chuyện được kể trong bốn phần Hunger Games gốc, bộ phim mới — dựa trên cuốn tiểu thuyết năm 2020 của tác giả Hunger Games, Suzanne Collins — theo sau Coriolanus Snow (Tom Blyth) nhiều thập kỷ trước khi anh trở thành người đàn ông quyền lực nhất ở vùng đất Panem hậu tận thế. Tuy nhiên, tổng thống tương lai Snow, do Donald Sutherland thủ vai trong Hunger Games, cũng không kém phần tham vọng khi còn là một học sinh trung học. Nhà sản xuất Nina Jacobson nói: “Anh ta là chàng trai trẻ đang tìm đường đi trong đời, nhưng anh cũng đưa ra những lựa chọn báo trước con người mà anh đang trở thành. Trong suốt bộ phim, anh ta sẽ thấy mình bị kẹt giữa hai thế lực tự nhiên: Lucy Grey Baird quyến rũ (Rachel Zegler) và tiến sĩ Volumnia Gaul (Viola Davis) xấu xa. “Anh ta là người thay đổi hình dạng khao khát kiểm soát, nhưng bị thu hút bởi một người phụ nữ đe dọa mọi thứ mà anh ta nghĩ rằng anh ta muốn.”

Rachel Zegler và Tom Blythe trong vai Lucy Gray Baird và Coriolanus Snow lúc trẻ trong The Hunger Games: The Ballad of Songbirds and Snakes

Người phụ nữ đó, Lucy Grey, thêm một nét dịu dàng vào thế giới tàn bạo của chuỗi phim. Giống như nữ anh hùng của Hunger Games, Katniss Everdeen (Jennifer Lawrence trong phim gốc), cô là đại diện của Quận 12. Không như Katniss, Lucy Grey đến từ một nhóm nổi tiếng với văn hóa âm nhạc gắn bó chặt chẽ. (“Thật là xúc động khi nghe Rachel hát,” Jacobson nói.) Mối quan hệ giữa cô với Snow bắt đầu từ đấu trường — mặc dù nó nhanh chóng phát triển vượt ra ngoài những gì máy quay nắm bắt. Như được thể hiện trong hình ảnh đầu tiên độc quyền của bộ phim, cô ấy xoa dịu Snow theo cách mà ít người nào khác trong thế giới bị chiến tranh tàn phá của anh có thể làm được.

Lawrence cho biết thêm: “Đây không phải là sự phán xét, nhưng Lucy Grey là người trái ngược với Katniss. “Cô ấy là một nhạc sĩ, cô ấy là một nghệ sĩ biểu diễn, cô ấy là một người quyến rũ…. Trước giờ Snow chưa từng gặp cô gái nào như thế.”

Lấy bối cảnh nhiều thập kỷ trước khi Katniss được sinh ra, cho nên phim đi sâu hơn vào thần thoại Panem, nền tảng của các phim và tiểu thuyết nguyên tác. Snow và những người cùng thời vẫn đang tính đến hậu quả của “những ngày đen tối”, các cuộc chiến tranh dẫn đến Hunger Games.

Hunter Schafer trong vai Tigris Snow

“Hoàn toàn khác về phong cách, về thiết kế, nhân vật và quan điểm,"” Jacobson nói. “Thể hiện được khía cạnh khác của Panem vào một thời điểm khác trong lịch sử của nó thực sự rất thú vị.” Lawrence nhấm nhá rằng nhà dựng phim Uli Hanisch (The Queen’s Gambit) đã và đang làm việc để tạo ra "phiên bản mới” của quốc gia hậu tận thế đó, và nhiều khía cạnh của nó — từ kiến ​​trúc đến thiết kế nội thất — phản ánh bản chất bị phá vỡ của thế giới cho câu chuyện và các nhân vật trong đó. “Chúng tôi cũng sẽ làm lại Quận 12, làm lại toàn bộ Điện Capitol,” anh nói thêm, “và một đấu trường hoàn toàn mới.”

Tất nhiên, The Ballad of Songbirds and Snakes vẫn sẽ có nhiều người trở lại. “Suzanne đã làm một công việc tuyệt vời khi quay lại thần thoại này và kể một câu chuyện về sự sáng thế,” Lawrence nói. “Bạn đã có chút kiến ​​thức nền tảng về Katniss. Chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin cơ bản về Snow, lịch sử của các trận tranh tài, lịch sử của một loại âm nhạc, xuất xứ thực sự của những bài hát như ‘The Hanging Tree.’”

“Trở lại thế giới của The Hunger Games là trở về nhà,” Jacobson cho biết thêm — cũng là hành trình hướng tới hiểu sâu sắc hơn nhân vật phản diện chính của chuỗi phim. “Chúng ta có thể ghét [Snow] đến mức nào trong những bộ phim sau này,” Lawrence nói, “thì việc thấy anh là một con người thực sự… cũng thỏa mãn nhiều thế nấy.”

Josh Andrés Rivera trong vai Sejanus Plinth

Và mặc dù các nhân vật được yêu thích nhất của chuỗi phim không xuất hiện trong câu chuyện này, The Ballad of Songbirds and Snakes giới thiệu một dàn diễn viên có thể khiến bạn bất ngờ. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về dự án:

Khi nào phim sẽ được phát hành?

The Hunger Games: The Ballad of Songbirds and Snakes dự kiến ​​ra rạp vào ngày 17 tháng 11 năm 2023. Phim đang được sản xuất, với Francis Lawrence, người chỉ đạo Catching Fire và cả hai phần Mockingjay, trở lại đạo diễn.

Chúng ta cần nhớ những gì?

Không nhiều! Như đã nói, The Ballad of Songbirds and Snakes diễn ra quá lâu trước bộ ba phim gốc nên chẳng có mấy gì chung nhau, ngoài tiền đề cơ bản: một số thời điểm không xác định trong tương lai, quốc gia Bắc Mỹ Panem được chia thành 12 quận và Capitol. Do một cuộc nổi dậy thất bại, mỗi quận phải nộp hai đứa trẻ từ 12 đến 18 tuổi để tranh tài và chiến đấu cho đến chết hằng năm. Người sống sót duy nhất trở về nhà với sự giàu có, nổi tiếng và những tổn thương không thể tưởng tượng được. Như đã nói, câu chuyện tiền truyện này diễn ra chỉ 10 năm sau cuộc chiến đó. Songbirds and Snakes có thể thể hiện những dư chấn nội thương mà The Hunger Games không bao giờ có thể làm được.

Peter Dinklage trong vai Casca Highbottom

Ai tham gia?

Tom Blyth trong vai Coriolanus Snow

Tom Blyth (Billy the Kid, The Gilded Age) đã được chọn vào vai Coriolanus Snow thời trẻ, nhân vật chính không chắc là chính diện trong The Ballad of Songbirds and Snakes. Bạn biết Snow là vị tổng thống quỷ quyệt, giám sát Đấu trường Sinh tử và nhiều lần đe dọa Katniss trong công cuộc chinh phạt, nhưng trong phần tiền truyện, gia đình từng có thời giàu có của anh ta đang sống trong cảnh cận nghèo. Coriolanus sống với bà và anh họ của mình, Tigris, trong một căn hộ xa hoa ở Capitol mà họ không còn đủ khả năng chi trả.

Dẫu vậy, Snow lại theo học tại một trường trung học Capitol danh tiếng và đã ghi được cho mình vị trí cố vấn trong trận đấu sắp tới. (Nhưng không, đó không phải là những gì bạn đang tưởng tượng. Sẽ nói thêm sau.) Anh được giao cho cô gái Quận 12 cống nạp, Lucy Grey Baird, và ban đầu coi chiến thắng của cô là cách đảm bảo thành công trong tương lai của mình. Suy cho cùng, cô có sức quyến rũ, còn anh ta có sự xảo quyệt. Nhưng khi các thắt nút và khúc quanh bất ngờ trên đấu trường kéo anh ta và Lucy Grey đến gần nhau hơn, tham vọng của Snow đưa đẩy anh ta gặp Người tạo trò chơi ác mộng, Tiến sĩ Gaul. Liệu anh có thể theo đuổi một cuộc sống mà anh ấy chưa bao giờ hình dung với cô gái có tinh thần tự do này không? Hay khuynh hướng rối loạn nhân cách chống xã hội của anh ta sẽ mở đường tạo ra một trong những nhân vật phản diện tàn nhẫn nhất trong tiểu thuyết tuổi mới lớn?

Đạo diễn Francis Lawrence và nhà sản xuất Nina Jacobson

Đây là phần tiền truyện, nên bạn biết câu trả lời. Nhưng hành trình của Snow không gì khác hơn là miêu tả thành công cách mà đặc quyền làm người ta tự biến thành nạn nhân lại nguy hiểm chết người như thế nào.

Rachel Zegler trong vai Lucy Grey Baird

Katniss không phải là cô gái đầu tiên đến từ Quận 12 gây rắc rối cho Coriolanus Snow. Rachel Zegler của West Side Story sẽ đóng vai Lucy Grey Baird, cô gái trẻ được chọn đại diện Quận 12 tranh tài trong Đấu trường Sinh tử lần thứ 10.

Lucy Grey là một thành viên của Covey, một nhóm mà trước chiến tranh, đã du mục khắp đất nước với tư cách là một gia tộc âm nhạc. Không thể tiết lộ hết mọi chi tiết. Điều quan trọng là, khi tên của cô được xướng lên tại buổi chọn, những người thân của Lucy Grey ủng hộ cô bằng một bài hát. Cô tham gia, cố nén nước mắt và tình cờ thuyết phục Snow về tiềm năng của mình. Mặc dù không được chuẩn bị cho đấu trường theo cách của Katniss, nhưng cô thông minh hơn người ta tưởng và tầm nhìn độc đáo về tự do mang lại cho cô ấy (và có thể là Snow?) mục tiêu để chiến đấu ra trò.

Tác giả Suzanne Collins

Hunter Schafer trong vai Tigris Snow

Tigris Snow, sắp được Hunter Schafer của Euphoria thể hiện, là một trong số ít nhân vật xuất hiện trong cả phần chính lẫn phần tiền truyện — mặc dù bạn không có lỗi nếu quên cô ấy. Trong Mockingjay, Tigris là một đồng minh của Capitol trông giống như một con hổ. Hình xăm mặt, cấy ria, nêu vài ví dụ. Cô là chủ một cửa hàng nhỏ và cô chăm sóc và nuôi đội của Katniss trong khi họ đang thực hiện nhiệm vụ ám sát tổng thống. Trong The Ballad of Songbirds and Snakes, có tiết lộ rằng tổng thống là anh họ của cô. Tigris đóng vai trò vừa như một người bạn tri kỷ vừa là lá chắn cho Coriolanus trong phần lớn cuốn tiểu thuyết, với bản năng tốt đẹp hơn của cô đối lập với sự tàn nhẫn ngày càng tăng của anh ta.

Josh Andrés Rivera trong vai Sejanus Plinth

Rõ ràng Snow không phải là cố vấn duy nhất ở Đấu trường Sinh tử lần thứ 10. Josh Andrés Rivera (một cựu binh khác của West Side Story) sẽ đóng vai Sejanus Plinth, một nhân vật làm nền khác của tổng thống tương lai. Gia đình Plinth không sinh ra ở Capital; đúng hơn, họ là “tiền mới”, họ làm ra của cải trong chiến tranh. Lớn lên ở Quận 2, Sejanus có một la bàn đạo đức mà hầu hết các bạn trang lứa của anh đều thiếu. Dù vậy, anh và Snow vẫn hình thành một tình bạn chân chính, nếu không hay cãi nhau vặt.

Peter Dinklage trong vai Casca Highbottom

Casca Highbottom vừa là hiệu trưởng của học viện vừa là người có công tạo ra Đấu trường Sinh tử. Do đó, ông đích thân giám sát chương trình cố vấn mà Snow và các bạn cùng lớp của anh tham gia — mặc dù có thể nhận ra ông ta là vỏ bọc của con người ông từng là. Peter Dinklage (Game of Thrones, Cyrano) sẽ đóng vai ông ta trong The Hunger Games: The Ballad of Songbirds and Snakes.

Viola Davis trong vai Tiến sĩ Volumnia Gaul

Viola Davis trong vai Tiến sĩ Volumnia Gaul

Nếu Lucy Grey là thiên thần trên một bên vai Snow thì Tiến sĩ Volumnia Gaul là ác quỷ trên vai bên kia. Gaul, sẽ do Viola Davis thể hiện, là chủ khảo và chủ mưu đằng sau bộ phận vũ khí thử nghiệm của Capitol. (Hãy nghĩ đến nhân vật Seneca Crane của Wes Bentley trong The Hunger Games, hoặc Plutarch Heavensbee của Philip Seymour Hoffman trong Catching Fire — nhưng giàu trí tưởng tượng hơn nhiều.) Giống như Highbottom, Gaul cũng theo sát chương trình cố vấn.

Chuyện gì sẽ xảy ra?

Mặc dù The Ballad of Songbirds and Snakes đang được quảng cáo là “trở lại Đấu trường”, bạn không nên mong đợi một bộ phim ly kỳ sinh tồn giống như The Hunger Games. Các trận đấu được miêu tả trong phần tiền truyện khác xa với những cảnh tượng tương lai hãi hùng mà chúng ta đã từng thấy trên màn ảnh. Trên thực tế, chúng diễn ra hoàn toàn trong một giảng đường bị kết án.

Thôi không thiết lộ quá nhiều, The Ballad of Songbirds and Snakes nói về đấu trường thì ít mà nói về việc chúng trở thành một hiện tượng thế nào. Câu chuyện bắt đầu trước khi chọn người và tiếp tục sau khi kẻ chiến thắng được trao vương miện. Nó đưa chúng ta băng qua Capitol, vào đấu trường, và, vâng, quay trở lại Quận 12. Có những cái chết ghê rợn (này, Panem không thay đổi nhiều) và những nút thắt âm mưu có thể khiến bạn quay cuồng.

Nhưng cốt lõi, đó là câu chuyện về đặc quyền, về sự bóc lột, và quyền lực. Đó là câu chuyện về Coriolanus Snow. Và bạn đã biết cái kết.

Dịch: © Hải Đăng @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Vanity Fair