Nhân vật & Sự kiện

"Thị trường" sao: Liệu 2012 có phải là năm của Channing Tatum?

09/03/2012

Người Maya có tiên đoán rằng ta sẽ liên tục gặp Channing Tatum trong năm 2012 không?

Tới thời điểm này Tatum đã hoàn tất Haywire, Saturday Night Live và phim lãng mạn ướt át The Vow; sau đó vài tháng tới chúng ta sẽ gặp chàng diễn viên 31 tuổi trong 21 Jump Street, phim về vũ công thoát y Magic Mike rất được mong đợi của Steven Soderbergh và G.I. Joe: Retaliation. Rõ ràng những đạo diễn phân vai rất thích anh - không có nhiều nam diễn viên có thể chuyển đổi dễ dàng giữa hành động, hài và lãng mạn như thế - nhưng liệu khán giả có cảm nhận tương tự không? Để hiểu rõ hơn giá trị của Tatum trong năm có lẽ là năm quan trọng nhất sự nghiệp của anh, các tác giả bài viết đã thăm dò ý kiến của những người trong ngành để hỏi một câu đơn giản: Nếu Tatum là cổ phiếu, liệu bạn sẽ bán, mua, hay giữ lại?" .

She's the man

Lịch sử cổ phiếu: Tatum nổi tiếng nhờ bắt đầu sự nghiệp với vai trò vũ công thoát y năm 19 tuổi, sau đó tích cực phát triển thành công việc đứng đắn hơn là vũ công và người mẫu. Nghề người mẫu đem đến các hợp đồng quảng cáo - Forgot my Dew! - và cuối cùng, gia nhập làng điện ảnh năm 2005 với Coach Carter. Thành công nhanh chóng đến sau đó: chỉ một năm sau, anh đột phá với ba phim Step Up, She's the Man, và vai diễn được giới phê bình đánh giá cao trong A Guide to Recognizing Your Saints của Dito Montiel. Kể từ lúc ấy, Tatum cân bằng những vai chính của mình trong các phim như G.I. Joe, Dear JohnThe Eagle, sẵn sàng nhân vai phụ cho một đạo diễn giỏi, và những thiên hướng đó giúp anh bất ngờ trở thành "con cưng" của Steven Soderbergh, người hiện đang thực hiện The Bitter Pill, bộ phim thứ ba của ông với Tatum (sau HaywireMagic Mike).

So với diễn viên cùng trang lứa: Anh nằm trong danh sách diễn viên được chú ý như Chris Hemsworth (28 tuổi), Andrew Garfield (28 tuổi), và Sam Worthington (35 tuổi) cùng với anh chàng "hơn cả đa tài" Joseph Gordon-Levitt (30 tuổi). Một đại diện cho biết mặc dù danh tiếng của Tatum không đạt tới mức cao như Ryan Reynolds (35 tuổi), anh "chắc chắn thuộc hàng B", và hơn thế nữa "anh thực sự là B+: Anh đang đóng những phim trên cả chuẩn. Anh là "vua quảng cáo" - và không có nhiều vua quảng cáo.

G.I. Joe

Giá trị thị trường: Thành công thất thường. Tatum đóng vai chính trong ba phim bom tấn, gồm phim khiêu vũ Step Up (thu về 65 triệu USD), phần đầu loạt phim G.I. Joe: The Rise of Cobra (150 triệu USD) và phim lãng mạn Dear John (80 triệu USD). Và ta buộc phải nói điều này về anh: đó là những phim rất, rất khác nhau. Song, hai phim hành động khác bán được nhờ tên tuổi của anh, FightingThe Eagle, đều kết thúc ở khoảng 20 triệu USD, và một số vai diễn trau chuốt nhất trong A Guide to Recognizing Your Saints của Dito Montel và The Son of No One (trong phim này, anh là nhân vật duy nhất thuyết phục và vững vàng) lại ít người xem, bởi không phim nào trong hai phim này thu về nổi 1 triệu USD. Vào thời điểm ra mắt, The Vow rất được mong đợi và hiện đạt doanh thu tốt.

Hollywood nghĩ gì: Một đại diện mà các tác giả bài viết này gặp gỡ đã nói: "Tôi nghĩ anh ấy có rất nhiều cơ hội và được làm việc với những người tài năng, như Rachel McAdams chẳng hạn, cô đang trở lại đầy sung sức. Tôi nghĩ anh ấy đang tiến bộ hết mức có thể. Chắc chắn anh đang nhận được nhiều lời mời đóng phim hơn nhiều diễn viên tài giỏi khác. Ý tôi là, tài năng của anh trên mức trung bình, nhưng chưa được như Brad Pitt hay Joe Gordon-Levitt. Anh chưa chứng tỏ được điều ấy."

Và câu hỏi dành cho Channing Tatum trong trường hợp này là: Anh đã đến mức mà một cựu vũ công thoát y kiêm cựu vũ công nhảy đệm cho Ricky Martin được trông đợi sẽ đạt được chưa, hay anh còn điều gì đó có thể khiến tất cả chúng ta ngạc nhiên lần nữa? Để bạn khỏi quên, Tatum từng đóng nhiều vai hay đến bất ngờ. Kể cả khi nổi tiếng nhờ bộ phim môtíp cũ G.I. Joe, ban đầu anh đã thể hiện tài năng hứa hẹn trong những phim nhỏ hơn. "Anh tỏa sáng trong Coach CarterStep Up với vai trò của một cậu nhóc "đường phố": cáu gắt và thô lỗ," một đại diện khác cho biết và nói thêm, "Nhưng đó đều là những phim thương mại rẻ tiền. Chỉ sau khi tham gia A Guide to Recognizing Your Saints với Shia và Robert Downey Jr. thì mọi chuyện mới rõ ràng: Chà, anh chàng này có lẽ là một thương vụ lớn đây."

Dear John

Từ lúc ấy, có vài vai diễn thú vị thỉnh thoảng lóe lên, nhưng lại thuộc các phim thu được ít lợi nhuận, chẳng hạn Stop Loss của Kimberly Peirce bị xem nhẹ, hay Haywire của Steven Soderbergh cũng chỉ đạt doanh thu thấp tương đương. May cho Tatum, không có thất bại nào trên đây khiến anh chùn bước. Khán giả nhanh chóng bộc lộ sự thờ ơ với phim về chiến tranh Iraq dưới bất kỳ hình thức nào, và Tatum lại tham gia Haywire, bộ phim được cho là thất bại vì bất tuân nguyên tắc hàng đầu của phim hành động dành cho nữ giới: Mời Angelina Jolie đóng, hoặc hủy bỏ bộ phim.

(Nhắc đến phim hành động, các đại diện trong ngành nói ta không nên quá tin tưởng rằng Tatum trở lại trọn một vai trong G.I. Joe của Hasbro và Paramount, nhưng đừng đọc tiếp nếu bạn không thích biết trước: "Họ cho anh chọn thêm một phim tùy ý," một đại diện thứ ba cho biết, "anh không có cách nào khác ngoài việc phải tham gia. Và anh yêu cầu được "chết" trong phim, vì danh tiếng của mình.")

"Anh ấy đã có một khoảng thời gian bổ ích tại đây," một đại diện nhận thấy, "Cho nên nếu bạn là một đại diện kịch bản, hãy nhanh chân ngay từ bây giờ. Nhưng điều băn khoăn là anh không có "ma lực". Liệu anh đã được nâng tầm đủ để không chỉ là một anh chàng cơ bắp tầm thường?"

Một nhân viên công ty săn tài năng khác thì lại hào hứng với anh hơn: "Tôi đảm bảo sẽ ký hợp đồng với anh ấy nếu có thể," người này cho biết. "Anh ấy là một diễn viên cực kỳ tự nhiên. Tôi không có cảm giác như đang xem cái gì đó giả tạo khi xem anh diễn. Và tôi cho rằng anh cũng có tài năng. Anh ấy làm tôi hơi nhớ đến Mark Wahlberg, trừ việc Mark là một tay chơi khi mới vào nghề, còn Channing thì không; một cậu nhóc đáng mến. Nhưng có điều gì đó ở anh như là... lờ đờ vậy. Ý tôi là rõ ràng anh ấy không ở trong đời thật. Nhưng trên màn ảnh anh có một điều đặc trưng là, cứ như có chuyện gì đó đang xảy ra bên cạnh diễn biến trong phim, kiểu "lơ đãng" ấy. Nhiều nhà làm phim thực thụ phải tò mò về anh. Bạn thấy Mark Ruffalo trong You Can Count on Me chứ? Anh khiến ta đồng cảm. Chắc chắn rồi. Bạn muốn anh phải đủ trách nhiệm để vượt qua hoàn cảnh, nhưng lại lo rằng anh không có điều đó để mà thể hiện. Căng thẳng là ở chỗ đó."

Haywire

Phân tích: Dĩ nhiên, cần phải xem vài phim điện ảnh nữa mới biết được khía cạnh đó của Channing. Trước tiên là 21 Jump Street, mà những người trong ngành nói rằng bạn diễn Jonah Hill của anh "đã làm được vượt trội", nhưng với con người chân thật của mình, Tatum lại "hài hước đến bất ngờ", mà điều này chỉ làm tăng thêm thể loại vai diễn và cơ hội của anh thôi.

Người đầu tiên mà bài viết đã đề cập có nói, "Nếu có thể, tôi sẽ biến anh ấy thành Cameron Diaz của nam giới, đậm chất thương mại: Mời anh đóng phim hài hành động, kiểu vậy đấy. Tôi nghĩ anh có thể đóng phim mỗi mùa hè, có thể đáng giá 15 triệu USD trong thể loại hài hành động. Với Dear John, anh đã cho thấy mình có khiếu đóng phim lãng mạn, nhưng tôi lại thích anh đóng hài hành động, để xem anh làm được gì."

Thật tệ là anh không có nhiều đất diễn trong Saturday Night Live mới đây, trong khi anh có khiếu diễn hài. Điều này nhắc ta nhớ, biết đâu 21 Jump Street có thể giúp anh bùng nổ một cách mạnh mẽ. "Nếu trông anh như thế và còn đóng được phim hài," người thứ hai nói, "thì thế giới là của anh. Thu hút khán giả nữ dễ hơn nhiều khi bạn là một anh chàng bụi bặm, hơn là cái kiểu chuyển hướng từ một cậu nhóc choai choai sang, như Zac Efron đang cố làm."

Vấn đề cốt lõi: Có mặt khắp nơi là một điều buồn cười: khi bạn xuất hiện trong hàng tỉ phim ra mắt cùng lúc, điều đó hoặc tăng cường cho sự nghiệp của bạn (như Jessica Chastain chẳng hạn), hoặc khiến khán giả phản ứng dữ dội (Jude Law chắc đã nghĩ năm 2004 là một năm tuyệt vời cho tới khi Chris Rock biến sự nghiệp nở rộ của anh thành trò cười tại Oscar)..

May thay, mặc dù Tatum đang hầu như có mặt trong mỗi phim ra mắt năm nay, tất cả đều rất khác nhau, và điều này hẳn phải có lợi cho anh. Và nếu bạn đang chấp nhận rủi ro rằng khán giả sẽ phát chán vì thấy bạn, thì được là một anh chàng cực kỳ đẹp trai thật tuyệt.

Kết luận: Giữ thật chắc. "Anh chàng có thể đơn giản là cuối cùng chỉ làm việc ở một cây xăng," một người trong ngành nói, "Nhưng tôi thích anh ta; có điều gì đó hơi thất thường ở anh. Tôi không cho anh là một diễn viên tầm trung. Anh thật thú vị khi người ta biết phải làm gì với anh. Anh có nhiều phẩm chất tuyệt vời mà có lẽ sẽ nổi bật hơn cả. Anh đang ghi điểm với The Vow, và sau đó sẽ có rất nhiều cơ hội khác. Và rồi chúng ta sẽ chứng kiến liệu điều đó có hiệu quả hay không."

Dịch: © Thái Hiền @Quaivatdienanh.com
Nguồn: New York Magazine


Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi