Tin tức

'PVOD vs. Streaming' mới là cuộc chiến thực sự cho phát hành phim lần đầu

11/11/2020

Các nhà rạp cần nhìn xa hơn COVID để hiểu rằng cơ hội sống sót tốt nhất của họ nằm ở việc nắm lấy VOD (video on demand: cho thuê phim theo yêu cầu), chứ không phải là phớt lờ nó.

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 3 của Cinemark vào ngày 3 tháng 11, Giám đốc điều hành Mark Zoradi đã thông báo khoản lỗ 148 triệu đôla — và trong tương lai, khung thời gian phát hành rạp chiếu sẽ là vấn đề thương lượng trên cơ sở từng phim với các nhà phân phối. Trong báo cáo thu nhập quý ba của AMC công bố một ngày trước đó, bao gồm khoản lỗ 905 triệu đôla, chuỗi rạp này đã khoe thỏa thuận với Universal như một tài sản quan trọng cho tương lai.

Nhiều thập kỷ nay giới chủ rạp chống việc xâm phạm khung cửa sổ phát hành, nhưng chưa bao giờ họ lại yếu thế như vầy. Một số chủ rạp muốn xem những tiền lệ mới này là ngoại lệ của thời COVID, nhưng thỏa thuận giữa AMC-Universal lẫn việc Cinemark sẵn sàng phát hành phim với khung thời gian hạn chế sẽ không xảy ra nếu các rạp cảm thấy có giải pháp thay thế.

Bằng cách đề cập đến phát hành VOD ngay từ đầu, AMC và Cinemark đang trở thành những người chủ động tham gia vào tương lai của nó. Điều đó cũng có nghĩa là họ đã chọn phe trong một trận chiến lớn, và đó không phải là rạp chiếu phim đấu với hãng phim. Mà là VOD đấu với phát trực tuyến.

Soul

So với phát trực tuyến, VOD có lợi cho nhà rạp hơn nhiều. Netflix không phải là bạn. Disney và Warner Bros. đã thiết lập hạ tầng thuê bao phát trực tuyến cho phim của họ. (Công ty mẹ của NBCUniversal, Comcast có Mạng Peacock thiên về truyền hình, nhưng cũng quan tâm đến giao dịch VOD vì Comcast là một công ty truyền hình cáp và cũng là một hạ tầng VOD.) Mô hình VOD vẫn cho các rạp chiếu chiếm ưu thế; trái ngược, những ưu tiên của Disney được phản ánh trong quyết định phát hành Soul trên Disney + vào ngày Giáng sinh.

Vậy cũng có nghĩa là giới chủ rạp có cơ hội học hỏi từ những sai lầm của họ. Bốn thập kỷ trước, video cho thuê vẫn chưa được phát minh và ngành công nghiệp video non trẻ không có con đường nhất định cho việc bán lẻ. Đã có sự quan tâm ban đầu giữa xinê độc lập và Warner Bros. rằng các rạp chiếu phim có thể đóng vai trò nhượng quyền bán lẻ — nhưng các nhà rạp và hiệp hội chủ rạp NATO, không muốn ủng hộ cái kẻ cho thuê video xâm phạm quyền lợi kia. Giống như truyền hình nhiều thập kỷ trước, họ hy vọng nó sẽ biến mất. Thực tế, họ đánh mất cơ hội hợp tác và một khoản tiền có thể kiếm.

Come Play

Các rạp có quyền độc quyền đối với phim trong gần một năm khi ngành công nghiệp video bắt đầu. Thời hạn độc quyền phim đó thu hẹp dần qua nhiều thập kỷ, cho đến khi còn được độc quyền trong 90 ngày trước khi phát hành DVD và VOD. Với VOD cao cấp, quyền truy cập đến sớm hơn khoảng hai tuần. Giống như kinh doanh cho thuê video trước đây, các nhà rạp đã bỏ lỡ cơ hội đàm phán từ thế mạnh đó.

Hãy tưởng tượng: Một vài năm trước, khi rõ ràng Netflix sẽ là mối đe dọa đối với các vũ trụ hãng phim và rạp chiếu, điều gì sẽ xảy ra nếu một nhà rạp có tư duy hướng tới tương lai chấp nhận khái niệm thời hạn 90 ngày có thể phải chấm dứt? Nếu các rạp chiếu hành động khi ở thế mạnh hơn, họ có thể đạt được cam kết theo hợp đồng với khung thời gian dài hơn, linh hoạt dựa trên sức mạnh tổng doanh thu của một bộ phim. Lẽ ra họ đã thương lượng được một phần doanh thu VOD lớn hơn. Các rạp thậm chí có thể còn hưởng khoảng thời gian độc quyền VOD trên hạ tầng của riêng họ.

Freaky

Đến lúc này thì rạp chiếu gần như đã mất hết đòn bẩy. Bộ phim đầu tiên bùng cửa sổ phát hành là Come Play của Focus Features, ra rạp vào ngày 30 tháng 10. Phim mở màn ở hơn 2.000 rạp, bất chấp kế hoạch phát hành gia đình sau đó ba tuần.

Các lượt đặt trước phim Freaky, sẽ khởi chiếu vào thứ sáu tuần này và Croods 2: New Age (ngày 20 tháng 11) đi kèm với các ngày phát hành VOD cao cấp [PVOD] định trước (tương ứng trước ba và bốn tuần). Trong số cácchuỗi rạp hàng đầu ở Mỹ, chỉ có Regal là không chiếu chúng (và cũng chỉ có một nhúm rạp của chuỗi này mở cửa).

Không thể tránh khỏi việc các hãng phim sẽ tận dụng lợi thế của họ trên các hạ tầng PVOD và phát trực tuyến sinh lợi. Các nhà rạp hy vọng, khi điều đó xảy ra, doanh thu từ phát hành rạp sẽ đủ. Đó không chỉ là cách tốt nhất và đáng tin cậy nhất để có lợi nhuận, mà những khoản lợi nhuận đó còn đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ vòng đời của một bộ phim.

Croods 2: New Age

COVID gọi tên trò tháu cáy. Các hãng phim có thể chọn đưa phim của mình vào tủ đông hoặc có thể tích cực theo đuổi các lựa chọn thay thế mà họ đã đứng ngoài cuộc chơi từ lâu. Giờ đã đến nước này, có lẽ các rạp chiếu phim có cơ hội cuối cùng để định vị mình cho tương lai.

Dịch: © Hải Đăng @Quaivatdienanh.com
Nguồn: IndieWire