Tin tức

Netflix đang kiểm soát chia sẻ mật khẩu. Còn HBO Max, Disney+, Hulu và những nền tảng khác thì sao?

14/03/2023

Công ty từng tweet “yêu nhau là chia sẻ mật khẩu cho nhau” đang nói lời phụ rẫy.

Netflix muốn kiếm thêm vài đồng từ những kẻ dùng ké tài khoản người khác để xem trực tuyến miễn phí những phim như YouOzark.

Netflix có kế hoạch xử lý việc chia sẻ mật khẩu tràn đồng: một chương trình cho phép thuê bao trả thêm tiền để chia sẻ tài khoản với người sống ngoài hộ gia đình họ

Có thể họ không phải là nền tảng duy nhất làm thế.

Đọc thỏa thuận người dùng của các dịch vụ phát trực tuyến phổ biến như Disney+ và Hulu và bạn sẽ sớm phát hiện chia sẻ mật khẩu tài khoản ra bên ngoài hộ gia đình không được bất kỳ dịch vụ nào trong số đó coi là hợp lệ, mặc dù họ vẫn chưa... có động tĩnh gì ngăn cản điều đó.

Hulu và Disney+ có kiểm soát chia sẻ mật khẩu không?

Các công ty phát trực tuyến ngày càng chịu nhiều áp lực. Đối thủ cạnh tranh sinh sôi nảy nở nhanh như loài Tribbles trong Star Trek. Sản xuất nội dung hay thì tốn kém.

Netflix muốn kiếm thêm vài đồng từ những kẻ dùng ké tài khoản người khác để xem trực tuyến miễn phí những phim như Ozark

Lạm phát cao đang khiến người tiêu dùng phải thắt lưng buộc bụng. Và, với rất nhiều lựa chọn xem trong tầm tay, người đăng ký thuê bao ngày càng cả thèm chóng chán. Họ đăng ký các dịch vụ phát trực tuyến để xem Yellowstone hoặc Succession để rồi chỉ vài tháng sau là hủy.

Và, theo khảo sát năm 2022 của Parks Associates, 40% người tiêu dùng trong các hộ gia đình sử dụng Internet ở Mỹ chia sẻ thông tin đăng nhập hoặc sử dụng thông tin đăng nhập được chia sẻ, tăng từ 27% của năm 2019.

Vì vậy, tính phí những người xem trực tuyến mà không trả tiền chừng có vẻ hấp dẫn.

Paul Erickson, nhà phân tích công nghệ giải trí và truyền thông, đồng thời là người đứng đầu của Erickson Strategy & Insights nói: “Đây sẽ là một thực tế mới trong tương lai của ngành phát trực tuyến.”

Với rất nhiều lựa chọn xem trong tầm tay, người đăng ký thuê bao ngày càng cả thèm chóng chán. Họ đăng ký các dịch vụ phát trực tuyến để xem Yellowstone hoặc Succession để rồi chỉ vài tháng sau là hủy

Netflix hủy bỏ việc chia sẻ mật khẩu?

Đâu đó khoảng 100 triệu người xem Netflix nhờ tài khoản của người khác.

Vậy Netflix đang giới hạn quyền truy cập nền tảng phát trực tuyến chỉ cho những người sống trong cùng một hộ gia đình. Những thuê bao muốn chia sẻ tài khoản của họ với người bên ngoài hộ gia đình họ sẽ phải trả tiền cho quyền truy cập đó hoặc sẽ mất quyền truy cập.

Tương lai của chia sẻ mật khẩu sẽ ra sao?

Netflix có thành công trong việc chuyển đổi người dùng không trả tiền thành thuê bao đăng ký không? Ngành công nghiệp phát trực tuyến sẽ theo dõi.

“Những người đăng ký thuê bao — sẵn đang cân nhắc lại việc chi tiêu của họ — có thể coi việc kiểm soát là một hình phạt hoặc tăng giá,” theo nhà phân tích nghiên cứu Sarah Lee của Parks Associates

“Họ muốn cho Netflix lội qua vùng nước dữ trước khi họ phải làm thế,” Erickson nói. “Họ muốn tìm điểm uốn khi họ có thể đòi thêm tiền, nhưng họ không mất thuê bao.”

Chính sách kiểm soát mật khẩu có thể khuyến khích nhiều người từ bỏ các dịch vụ phát trực tuyến. Vậy nên hiện tại, các dịch vụ phát trực tuyến khác đang để Netflix đi trước.

“Những người đăng ký thuê bao — sẵn đang cân nhắc lại việc chi tiêu của họ — có thể coi việc kiểm soát là một hình phạt hoặc tăng giá,” nhà phân tích nghiên cứu Sarah Lee của Parks Associates cho biết trong một email.

Chính sách chia sẻ mật khẩu của HBO Max như thế nào?

Hiện tại, HBO Max khá ung dung với việc chia sẻ mật khẩu. Không rõ chính sách sẽ như thế nào khi HBO Max kết hợp làm một với Discovery+ thành dịch vụ phát trực tuyến mới.

Hulu khá dễ dãi với chuyện người dùng chia sẻ mật khẩu, trừ khi là cho truyền hình trực tiếp

“Chúng tôi dự đoán rằng những người sống trong cùng một hộ gia đình sẽ chia sẻ một tài khoản/mật khẩu duy nhất, điều này được cho phép trong thỏa thuận người dùng của chúng tôi,” HBO Max cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi biết rằng việc chia sẻ mật khẩu bên ngoài hộ gia đình vẫn xảy ra và chúng tôi không khuyến khích hoạt động đó.”

Hulu cũng bình thản trừ khi nói đến Live TV

Hulu khá dễ dãi với chuyện người dùng chia sẻ mật khẩu, trừ khi là cho truyền hình trực tiếp.

Hiện giờ bạn có thể xem trực tuyến đồng thời trên hai thiết bị và lên tới sáu hồ sơ người dùng.

Nếu đăng ký Hulu+ Live TV, bạn sẽ có “Tiện ích bổ sung không giới hạn màn hình” để phát trực tuyến trên tất cả các thiết bị được kết nối với mạng gia đình của bạn cùng một lúc. Nếu đang di chuyển, bạn có thể phát trực tuyến trên tối đa ba thiết bị di động khác nhau, nền tảng phát trực tuyến cho biết.

Có thể chia sẻ Prime Video thông qua Amazon Household

Nhưng những người đăng ký Live TV phải vào lại “Mạng gia đình” sau mỗi 30 ngày để được tiếp tục truy cập chương trình trực tiếp, dịch vụ này cho biết.

Bạn có thể chia sẻ Prime Video thông qua Amazon Household

Amazon Prime Video là một phần của gói thành viên Prime. Bạn có thể chia sẻ lợi ích với những người trong gia đình mình thông qua gói Amazon Household nhưng bạn cũng phải đồng ý chia sẻ phương thức thanh toán.

Apple TV+, Disney+, Peacock và Paramount+

Tính năng chia sẻ gia đình của Apple TV+ cho phép người dùng chia sẻ miễn phí quyền truy cập với tối đa sáu người khác. Người dùng Apple TV+ cũng có thể mời người dùng có ID Apple khác tham gia “gia đình” của họ.

Peacock cho phép ba người xem cùng một lúc

Disney+ cho phép phát trực tuyến trên tối đa bốn thiết bị cùng lúc. Nó cũng hỗ trợ bảy hồ sơ người dùng.

Peacock cho phép ba người xem cùng một lúc.

Trên Paramount+, bạn có thể phát tối đa ba thiết bị cùng một lúc.

Dịch: © Phương Hà @Quaivatdienanh.com
Nguồn: USA Today