Tin tức

Cám ơn Steve, vì Woody, Buzz, Nemo và Carl

07/10/2011

Cảnh cuối cùng của bộ ba phim Toy Story, cao bồi Woody ngồi trên bậc cửa nhà mới của cậu và dõi theo chàng trai đã sở hữu cậu gần hai thập kỷ lái xe đi nhập học đại học.

"So long, pardner" - "Tạm biệt nhé, anh bạn", cậu bâng khuâng nói, và trong ba từ ngắn ngủi đó, cậu tóm lại cả một thời thơ ấu, một quãng đời.

Ed Catmull, Steve Jobs và John Lasseter

Ngày 5/10/2011, thế giới nói lời "tạm biệt nhé, anh bạn" với Steve Jobs. Vâng, ông đã sáng lập Apple, nhưng ông còn mua hãng phim hoạt hình vi tính Pixar từ ông trùm Star Wars George Lucas, với giá chỉ 10 triệu đôla vào năm 1986. Không có sự lãnh đạo của ông, chúng ta sẽ không có được bất kỳ tác phẩm nào trong 12 phim hoạt hình tuyệt vời mà cả một thế hệ đã lớn lên cùng chúng cứ xem đi xem lại hết lần này đến lần khác.

Ai cũng có bộ phim tâm đắc riêng trong số 12 phim hoạt hình của Pixar. Sau đây là năm phim hàng đầu theo bình chọn của Today Movies.

1. Toy Story

Bộ phim năm 1995 này đã cho Pixar sự khởi đầu và giới thiệu đến người xem một nhóm đồ chơi đáng yêu đầy cá tính. Cao bồi Woody và chàng cảnh sát không gian Buzz thoạt đầu xem nhau như kẻ thù nhưng phải chung lưng đấu cật khi bị kẹt trong nhà của đứa trẻ hàng xóm tên Sid với những món đồ chơi bị đứa trẻ này chế biến lại thành ra kỳ dị. Bộ phim dí dỏm, toàn những giọng nói quen thuộc (Tom Hanks lồng tiếng cho Woody, Tim Allen là Buzz. Cliff Clavin — đúng rồi, John Ratzenberger — trong vai Tiến sĩ Sườn Heo) đủ thông minh với khán giả người lớn mà lại đủ đơn giản để chinh phục trái tim bạn. Ước gì tất cả đồ chơi của chúng ta yêu chúng ta như Woody yêu mến Andy.

2. Finding Nemo

Thông điệp là: Gia đình sẽ vượt ngàn dặm, qua những đàn sứa nhức nhối, hang sâu tối tăm, và những nơi xa lạ, để sum họp với nhau. Cá hề Marlin mất đứa con trai, Nemo bé bỏng, bị bắt đưa về bể cá trong một phòng nha, và cùng với nàng cá Dory vui tính nhưng đãng trí, lên đường đến Rặng san hô Great Barrier ở Australia để tìm con. Bộ phim kết hợp mượt mà hai hành trình — của Marlin và Dory và chuyến phiêu lưu của Nemo trong bể cá — và tất cả kết thúc có hậu. Lời khuyên của Dory dành cho Marlin là một lời khuyên hay cho tất cả chúng ta trong thế giới quay cuồng này. Cứ bơi đi, cứ tiếp tục bơi đi.

3. Cars

Bạn không cần phải lái xe tới Đường 66 (Route 66) sau khi xem Cars, câu chuyện về chiếc xe đua thể thao Lightning McQueen và chuyện tạm dừng chân không mong muốn của anh ta ở một thị trấn bị quên lãng Radiator Springs. Người đẹp anh để ý là một chiếc Porsche (và là luật sư đấy nhé!) Sally Carrera, nhưng chính bác sĩ Hudson huyền thoại (Paul Newman lồng tiếng cho một trong những vai diễn cuối cùng của ông) đã dạy Lightning về tình yêu và lòng trung thành. Khó mà tìm được đứa trẻ nào không sở hữu ít nhất một món đồ chơi có logo "Cars".

4. Toy Story 3

Trong Toy Story 2, một phim cũng rất hay, đám đồ chơi suýt nữa thì đi Nhật. Trong Toy Story 3, rốt cuộc chúng bị đem tặng cho một nhà trẻ, nơi thoạt đầu ngỡ là thiên đường nhưng đã sớm biến thành trại giam. Bộ phim có một trong những cảnh hãi hùng và gây sốc nhất với khán giả nhí, khi lũ đồ chơi trên băng chuyền lao tới lò thiêu rác. Hẳn phải có một trái tim lạnh giá, rất lạnh giá mới không òa khóc lên khi nhìn lũ đồ chơi nắm lấy tay nhau và lặng lẽ chờ đợi ngọn lửa. Tất nhiên, chúng được cứu thoát, và bộ ba phim kết lại ngọt ngào, với cậu chủ Andy lên đường vào đại học còn lũ đồ chơi tìm được nhà mới với cô bé Bonnie. Tạm biệt nhé, anh bạn.

5. Up

Nếu bạn muốn biết điều gì khiến cho Pixar tuyệt vời như thế, hãy xem cảnh phim dài bốn phút không thoại của Up trong đó Carl và Ellie kết hôn, cùng nhau mua và sửa chữa một căn nhà, mơ ước có con mà không bao giờ có, và dành dụm cho chuyến du lịch trong mơ của họ. Đây là một cái nhìn cô đọng thổn thức về tình yêu và cuộc sống. Rồi hết chuyện nọ đến chuyện kia phải tiêu tốn, và đột ngột, Carl chỉ còn lại một mình, chuyến phiêu lưu trong mơ đã không thành hiện thực. Thế nên Carl cột bong bóng vào ngôi nhà và bay lên để thực hiện chuyến đi không có Ellie, nhưng quá muộn mới biết ra ông không đơn độc. Và thông điệp của bộ phim là, chúng ta cũng vậy đó.


Dịch: © Yên Khuê @Quaivatdienanh.com
Nguồn: msnbc

Bài viết liên quan:

Steve Jobs: Đến vô cùng và xa hơn nữa
Khi vắng bóng người thầy trên đường đua lớn
10 khoảnh khắc ly kỳ nhất trong các bộ phim của Pixar
PIXAR 25 tuổi
Hết lòng với hoạt hình theo phong cách Pixar
Pixar đang hướng đến đâu?

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này trên Facebook của chúng tôi