Tin tức

Chặng đường cuối Avengers: Endgame - Hành trình của Iron Man

26/03/2019

Robert Downey Jr. đã bắt đầu con đường dẫn tới Endgame. Thế nên, để anh đưa ra những lời đầu tiên về việc này là hợp lý.

Robert Downey Jr. vai Iron Man

“Bật chưa đây?” Tony Stark lạc trong vũ trụ hỏi thành tiếng kiểu hỏi kháy thường lệ với cái mũ bảo hộ bị hủy hoại của anh, dùng nó như một hộp đen tự chế. Đó là lời thoại đầu tiên trong trailer Avengers: Endgame, đưa ra cái nhìn tốt nhất về những điều sắp xảy ra với chàng Avenger Mặc Giáp này, lần cuối được thấy là lúc đang băng bó vết thương trên chiến trường khô cằn ở Titan, xung quanh là tro tàn của những đồng đội đã ngã xuống. Dù anh nói vào đôi mắt của bản ngã siêu anh hùng của anh, thực ra Tony đang nói chuyện với hai người nghe rất khác nhau: hôn thê Pepper Potts (Gwyneth Paltrow), cũng như hàng triệu người hâm mộ Marvel đã dõi theo chặng đường của anh từ Iron Man năm 2008.

“Nếu em tìm thấy đoạn băng này thì đừng buồn nhé,” anh nói. “Đoạn kết là một phần của hành trình.”

Trong khi Iron Man hướng tới đoạn kết của anh, giờ là lúc thích hợp hơn hết để nhìn lại chặng đường lớn hơn. Chính xác đó là những gì ở phía trước, lượt đầu tiên trong loạt bài Chặng đường cuối: Avengers của The Hollywood Reporter.

Tên: Tony Stark, nhà từ thiện tay chơi tỉ phú thiên tài thường cũng được biết đến là Iron Man.

Sức mạnh: Trí tuệ siêu việt, công nghệ cực kỳ tinh vi và một kho vũ khí không đáy chứa bộ giáp Iron Man.

Câu nói nổi bật: “Đôi khi, phải chạy trước khi học đi.”

Xuất hiện lần đầu: Iron Man, bộ phim năm 2008 mở ra Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU). Câu chuyện khởi nguồn của Tony đánh dấu chặng đường từ một nhà công nghiệp chiến tranh bất cẩn tới bước lên làm người hùng mặc áo giáp — tự hào công khai thân phận trước thế giới, thực tế, xua tan việc cần một nhân thân bí mật.

Lần xuất hiện tệ nhất: Iron Man 2, phần tiếp theo năm 2010. Nó cũng có khoảnh khắc hay: Tony ăn bánh rán vòng ở Los Angeles đầy nắng, Justin Hammer của Sam Rockwell nhảy múa, màn ra mắt MCU của Scarlett Johansson trong vai Black Widow… nhưng ngoài ra thì dễ quên, đặc biệt so với các lần xuất hiện khác của Iron Man.

Thực hiện một vai trò tựa bác Ben cho Peter Parker (Tom Holland) trẻ tuổi trong bộ phim riêng đầu tiên của cậu trong MCU

Lần xuất hiện hay nhất: Spider-Man: Homecoming, thực hiện một vai trò tựa bác Ben cho Peter Parker (Tom Holland) trẻ tuổi trong bộ phim riêng đầu tiên của cậu trong MCU. Thực ra, dễ mà tranh cãi xem lần xuất hiện nào của Tony là hay nhất vì có rất nhiều, nhưng vai diễn của anh trong Homecoming có thể coi là chỉ ra rõ nhất về tương lai của riêng Downey với thương hiệu là một người có thể xuất hiện và tạo thêm sự trầm trồ. (Tiết lộ nội dung: The Hollywood Reporter đang dự đoán Tony còn sống sau Endgame? Có thể.)

Lần xuất hiện gần đây nhất: Avengers: Infinity War, cụ thể là trận chiến trên Titan, hành tinh quê nhà bị hủy hoại của Thanos. Stark liên minh với một nhóm anh hùng khác để đương đầu với tên Mad Titan, và đã suýt đánh bại được hắn nếu không phải vì một đợt tấn công bộc phát từ Peter Quill (Chris Pratt) đau buồn. Tony suýt mất mạng, chỉ sống sót nhờ Stephen Strange (Benedict Cumberbatch) dâng Viên đá Thời gian cho Thanos. Sau cái “búng tay” khét tiếng, Tony kinh hoàng nhìn mọi người xung quanh tan rã vào hư vô — kể cả Peter Parker (Tom Holland), bốc hơi trong vòng tay của Tony.

Với bạn thân James “Rhodey” Rhodes (Don Cheadle)

Bạn thân nhất: Rất nhiều! Có đội ban đầu: James “Rhodey” Rhodes (Don Cheadle), Happy Hogan (Jon Favreau) và hôn thê Pepper Potts. Có đội Avenger, cụ thể là Bruce Banner (Mark Ruffalo), anh em khoa học với Tony. Ngày nay, một số tình bạn đã sứt mẻ hơn, từ vụ tranh cãi trong Captain America: Civil War. Sau Infinity War, có thể tưởng tượng là tốt nhất Tony nên làm bạn với Nebula (Karen Gillan), ngay và luôn, khi mà họ là hai người sống sót duy nhất trên Titan. À và có Wong (Benedict Wong) nữa, chắc chắn được mời đến dự đám cưới của Tony, giả sử là nó vẫn sẽ diễn ra.

Kẻ thù lớn nhất: Với ba phim riêng và năm lần xuất hiện giao thoa, Tony đã đối đầu với một cơ số đối thủ — phần lớn đã chết. Tên xấu khởi nguồn: Obadiah Stane (Jeff Bridges), Iron Monger, bị giết bởi sự kiêu ngạo của chính hắn, và nói “sự kiêu ngạo của chính hắn” The Hollywood Reporter muốn nói đến một vụ nổ lớn. Những tên khác bao gồm Whiplash (Mickey Rourke), Aldrich Killian (Guy Pearce), Ultron (James Spader) và, dĩ nhiên, Thanos. Buồn là, Tony và đồng đội Avenger Steve Rogers (Chris Evans) có lần gặp mặt cuối khá là tay đấm chân đá; nhiều khả năng họ sẽ làm lành trong lần gặp lại ở Endgame.

Iron Man tóm lấy một quả bom nguyên tử và đẩy nó bay qua cổng không gian và qua bên kia ngân hà, suýt mất mạng trong The Avengers năm 2012

Khoảnh khắc anh hùng nhất: Chắt lọc trải nghiệm Iron Man cho một hành động anh hùng duy nhất là khó khăn, cũng như với tất cả các Avenger khác. Nếu phải chọn một, sẽ là lần tập hợp đầu tiên: The Avengers năm 2012, khi Stark làm theo tiền đề Steve Roger là nằm lên hàng rào ẩn dụ để phục vụ một nhiệm vụ lớn hơn. Ở đỉnh cao của Trận chiến New York, Iron Man tóm lấy một quả bom nguyên tử và đẩy nó bay qua cổng không gian và qua bên kia ngân hà, suýt mất mạng. Việc anh sẵn lòng hy sinh ở tầm cao nhất hé lộ một chút về tâm thế của anh khi bước vào Endgame.

Sai lầm lớn nhất: Không đứng về phía Steve Rogers. Lý do ủng hộ Hiệp định Sokovia của Tony có gốc rễ từ cái tôi của riêng anh, cảm giác tội lỗi của anh khi tạo ra hoàn cảnh dẫn đến sự hủy diệt thực thụ của một quốc gia. Ngoài nhận lời khen khi làm siêu anh hùng sai sót, việc Tony lựa chọn không tin người đúng nghĩa quàng cờ Mỹ quanh người làm đồng phục đã thành thảm họa cho tính đoàn kết của đội, và sự chia rẽ giữa họ chắc chắn đã dọn đường cho thành công của Thanos.

Đối đầu với Thanos trong Infinity War

Dự đoán cuối cùng: Đây là điều chúng ta đã biết về tương lai của Tony: ảm đạm. Như đã nói, trailer Endgame bắt đầu với Stark trôi giạt trong vũ trụ, lành ít dữ nhiều. “Đồ ăn nước uống đã hết từ bốn ngày trước,” anh nói. “Sáng mai sẽ hết oxy, vậy là xong.” Stark nói là “không có cơ hội được giải cứu,” đúng với hoàn cảnh của anh, nhưng từ quan điểm bên ngoài? Ta biết rõ hơn thế — đặc biệt nhờ trailer thứ hai của Endgame, kết lại với Tony đi bên các người hùng vĩ đại nhất của Trái Đất.

Nhiều tháng qua, người hâm mộ đã chờ ngóng màn ra mắt của Brie Larson trong vai Captain Marvel, được hé lộ từ tận cuối Avengers: Infinity War. Từ khi Nick Fury (Samuel L. Jackson) gửi tín hiệu khẩn cấp vào vũ trụ, các câu hỏi đã xoay quanh bước đi tiếp theo của Carol Danvers. Cô có phải người sẽ đánh bại Thanos không? Có lẽ; ta chắc chắn đã chứng kiến sức mạnh của cô trong chiến trận trong phim riêng đầu tiêng. Nhưng quan trọng hơn trong tình thế của Tony Stark, Carol được thấy lần cuối bay vào vũ trụ để chiến đấu cho các Skrulls và những sinh vật ngoài hành tinh khác cần hỗ trợ. Có lý để cho là Carol, đã được hé lộ là có liên lạc với các Avenger dựa vào cảnh phim hậu-credit của Captain Marvel, sẽ là người tìm thấy Tony và đưa anh về Trái Đất — có thể với sự trợ giúp của tộc Skrulls hay ai khác cô tìm được trên đường. (Có lẽ cô nhận việc giúp đỡ Valkyrie của Tessa Thompson và những người sống sót khác từ Asgard? Cứ cho vào danh sách dự đoán đi.)

Robert Downey Jr. và Karen Gillan trong Avengers: Endgame

Vậy, Captain Marvel giải cứu Tony và đưa anh trở về với nhóm Avenger. Tiếp theo là gì? Phải tự hỏi cuộc đời cũ của Tony còn lại ai. Rhodey vẫn yên ổn, nhưng còn Happy — và quan trọng hơn, Pepper thì sao? Không phải Tony không trầy xước gì từ hiệp trước nhờ việc đã chứng kiến Spider-Man tiêu tan ngay trước mắt, nhưng nếu anh mất đi cả Pepper nữa, con đường tới một màn hy sinh sẽ càng tự nhiên hơn.

Và đúng, có thể kỳ vọng một “màn hy sinh”, hoặc từ Tony hoặc một Avenger thời kỳ đầu khác. Nếu Endgame thực sự có ý định đóng cánh cửa với những người gác đền cũ và mở ra một thời kỳ mới cho những nhân vật như Carol Danvers, Stephen Strange, Scott Lang và các nhân vật khá mới mẻ khác, thì đáng để ta căng người đợi cái chết của một số nhân vật cũ được yêu thích — gồm cả Tony, người đã bắt đầu tất cả, và cũng là người đã nhìn trước được sự sụp đổ tầm vũ trụ của các Avenger tít từ phân đoạn ác mộng của anh trong Age of Ultron.

Nhưng Tony đã nằm lên hàng rào dây kẽm gai trước rồi, đúng không? Đó là toàn bộ tuyến truyện của anh trong The Avengers, đẩy một đầu đạn hạt nhân qua bên kia vũ trụ. Marvel có thỏa mãn khi đi lại địa hình đó không? Có thể, tùy vào cách thể hiện! Nhưng việc Tony sống sót trong Infinity War, kể cả sau khi băng bó một cú đánh gần chí mạng từ Thanos, cho thấy Marvel muốn để ngỏ cửa cho biểu tượng gốc của mình.

Trailer thứ hai của Endgame, kết lại với Tony đi bên các người hùng vĩ đại nhất của Trái Đất

Với sự u ám hiện giờ của MCU, dễ hiểu là ta bước vào Endgame kỳ vọng một sự tuyệt vọng không kém. Nhưng đây là cái kết của một thời đại, không phải khởi đầu của một loạt cơn ác mộng tươi mới — dự đoán chính thức của Chặng đường cuối là Tony thực sự sẽ sống sau trận chiến với Thanos, trong khi tạm bước đi khỏi MCU. Phương pháp rời đi được đoán: Tony nhận trọng trách hiện tại của Carol Danvers. Anh đáp ơn cô giải cứu bằng việc bay sâu vào vũ trụ, lý tưởng là với tư cách chồng mới cưới của Pepper, dùng bộ não xuất chúng của mình để giúp các sinh vật ngoài hành tinh cần giúp đỡ. Nó cho phép Tony sống, trong khi vẫn cho phép khả năng Downey tham gia tiếp Marvel trong dạng vai siêu phụ (Tony trở thành một dạng hệ thống ‘JARVIS’ cho Spidey, hay xuất hiện trong dạng hình chiếu ba chiều, là những ý kiến xuất hiện đầu tiên) trong thời gian gần, và một sự tái xuất lớn hơn nếu nhu cầu và quan tâm tăng lên. (Xem: Tony lao xuống Trái Đất sau một thập kỷ, tuyên bố Galactus, hay bất cứ ai bước vào làm người kế vị Thanos, sắp đến.)

Phần lớn tuyến truyện của Tony đã xoay quanh việc chuộc lỗi cho quá khứ kiếm lợi từ chiến tranh. Đưa anh lên vũ trụ không chỉ tiếp tục tuyến truyện đó, mà còn thỏa mãn sự tò mò vũ trụ ngày càng tăng của nhân vật này — trong khi cho phép cả Marvel và Robert Downey Jr. tìm những cơ hội mới, với lời hứa sẽ tái hợp nếu có dịp.

Đám cưới với Pepper Potts (Gwyneth Paltrow) được mong chờ sẽ kết lại Endgame

Hy vọng cuối: Là đám cưới của Tony và Pepper sẽ kết lại Endgame. Không đùa đâu, nếu cảnh hậu-credit là toàn bộ đám cưới Stark, nhìn từ máy quay trên điện thoại của Wong, đó sẽ là màn hay nhất lịch sử Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Tác giả hy vọng họ sẽ phục vụ món shawarma.

Dịch: © Phương Hà @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Hollywood Reporter